Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế Andrew Parsons (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ hai, trái) ở lễ bế mạc Paralympic PyeongChang 2018 tại PyeongChang, Hàn Quốc ngày 18/3. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Sau chín ngày tranh tài, Đại hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật (Paralympic) mùa Đông 2018 đã chính thức khép lại vào tối 18/3, tại thành phố PyeongChang của Hàn Quốc với màn trình diễn ấn tượng kết hợp của âm thanh, vũ đạo và ánh sáng.

Lễ bế mạc Paralympic Pyeongchang năm nay cũng là sự kiện để tưởng niệm nhà bác học thiên tài người Anh Stephen Hawking vừa qua đời.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) Andrew Parsons nhấn mạnh nhà khoa học Stephen Hawking là "một thiên tài, một nhà tiên phong và là niềm cảm hứng cho tất cả chúng ta."

Nhà bác học Stephen Hawking là một nhà vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học và từng giữ vai trò Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết của Đại học Cambridge.

[Paralympic PyeongChang 2018: Lượng vé bán ra đạt mức kỷ lục]

Ông qua đời ngày 14/3 vừa qua ở tuổi 76. Bản thân là một người khuyết tật, ông từng tham gia mở màn Đại hội thể thao Paralympic London năm 2012 và giành được tình cảm yêu mến của các vận động viên khuyết tật. Ông là biểu tưởng của tinh thần không bao giờ đầu hàng trước bệnh tật và số phận.

Cũng tại lễ bế mạc Paralympic mùa Đông 2018 đã diễn ra lễ chuyển giao cờ Paralympic cho Trung Quốc, nước chủ nhà đăng cai Olympic và Paralympic mùa Đông năm 2022.

Kết thúc Paralympic PyeongChang 2018, đoàn thể thao khuyết tật của Mỹ đứng đầu bảng tổng sắp với 13 ​huy chương vàng, 15 huy chương bạc và 8 ​huy chương đồng.

Đoàn vận động viên khuyết tật người Nga thi đấu dưới là cờ trung lập đứng thứ hai với 8 huy chương vàng, 10 huy chương​ bạc và 6 huy chương​ đồng.

Đoàn Canada xếp thứ ba với 8 huy chương vàng, 4 huy chương bạc và 16 huy chương đồng.

Tiếp theo là đoàn Pháp có 7 huy chương vàng, 8 huy chương​ bạc và 5 huy chương đồng; đoàn Đức với 7 huy chương vàng, 8 huy chương​ bạc và 4 huy chương đồng...../.