Sự nghiên cứu triết học III - của tác giả Fabian Saeren (Bỉ), một trong tác phẩm xuất sắc tại Trại sáng tác điêu khắc quốc tế. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Ngày 21/12, tại Công viên lịch sử, văn hóa-dân tộc tại quận 9, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã tổ chức bế mạc Trại sáng tác điêu khắc quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2015 với chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh - 40 năm xây dựng, phát triển và hội nhập."

Ban Tổ chức đã lựa chọn và trao giải Tác phẩm xuất sắc cho ba tác phẩm gồm: “Kết nối” của tác giả Đỗ Thế Thịnh, “Đời cá” của tác giả Ngô Liêm và “Sự nghiên cứu triết học III” của tác giả Fabian Saeren (Bỉ). Cùng với đó, Ban tổ chức cũng đã trao bốn giải khuyến khích.

Diễn ra từ 15/11 đến 17/12, Trại sáng tác điêu khắc quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh có sự tham gia của 50 tác giả trong nước và quốc tế; trong đó, có 39 nhà điêu khắc trong nước và 11 nhà điêu khắc nước ngoài đến từ Nga, Iran, Bulgaria, Ukraine, Bỉ, Nhật…

Các tác phẩm, công trình điêu khắc tập trung thể hiện hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh đang từng ngày đổi mới, phát triển, hội nhập và hướng tới tương lai; thể hiện được hình ảnh con người thành phố năng động, sáng tạo...

Bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Trại sáng tác điêu khắc quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh là một sân chơi nghệ thuật để các tác giả trong và ngoài nước có dịp giao lưu, sáng tạo những tác phẩm điêu khắc mang nét đặc trưng của điêu khắc ngoài trời.

Đây cũng là dịp để các nhà điêu khắc trong và ngoài nước giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng sáng tác những tác phẩm điêu khắc ngoài trời phục vụ du khách tham quan; qua đó thúc đẩy sự phát triển của ngành mỹ thuật điêu khắc của thành phố, góp phần hình thành không gian nghệ thuật điêu khắc ngoài trời, làm tăng thêm vẻ đẹp mỹ quan của thành phố mang tên Bác.

Trong thời gian tới, các tác phẩm tham gia Trại sẽ được lựa chọn trưng bày tại các không gian công cộng của thành phố như Đường hoa Nguyễn Huệ, công viên dọc bờ sông Sài Gòn… để giới thiệu tới nhân dân thành phố cũng như thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, thưởng lãm./.