Ngày 27/2, Đảng Dân chủ (DP) và đảng Phong trào 5 sao (M5S) ở Italy đã tranh cãi gay gắt, đẩy lùi thời gian bắt đầu đàm phán thành lập chính phủ mới sau cuộc tổng tuyển cử được cả châu Âu theo dõi sát vừa qua.

Trên trang Blog của mình, danh hài Beppe Grillo cho biết đảng về thứ ba M5S của ông sẽ không tín nhiệm đảng DP trung tả (về nhất) vì đảng này đã đưa ra những đề xuất không thích hợp.

Ông Grillo gợi ý DP liên danh với Liên minh trung hữu về nhì của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi để thành lập chính phủ lâm thời trước khi kêu gọi cuộc tổng tuyển cử mới. Nhận xét này được xem là "gáo nước lạnh" trút xuống đề xuất trước đó của DP muốn phối hợp với M5S thực hiện những biện pháp cốt lõi như giảm chi tiêu của chính phủ và giúp những người nghèo nhất vượt qua thời kỳ suy thoái hiện nay.

Tuy nhiên, người đứng đầu DP Pier Luighi Bersani đã "phản pháo" khi nói rằng nếu ông Grillo muốn đưa ra bất kỳ nhận xét nào,... thì nên làm việc này trước Quốc hội.

Trong khi đó, ông Berlusconi cho rằng việc chờ đến khi công bố kết quả bầu cử chính thức và Quốc hội khóa mới nhóm họp để bắt đầu đàm phán về thành lập chính phủ mới là quá muộn, đồng thời cảnh báo nếu các bên không phát tín hiệu ổn định trước khi đàm phán thì Italy sẽ phải "trả giá đắt". Dự kiến sau khi kết quả bầu cử được công bố chính thức, Quốc hội khóa mới sẽ họp ngày 15/3 theo đề xuất của Tổng thống Giorgio Napolitano.

[Chính trị bế tắc, nền kinh tế của Italy thiếu lực đẩy]

Các nước châu Âu theo dõi cuộc tổng tuyển cử ở Italy trong mối lo ngại kết quả bầu cử có thể làm chậm tiến trình cải cách ở nước này, vì thế đe dọa tương lai của đồng tiền chung châu Âu.

Theo kết quả kiếm phiếu sơ bộ được công bố trên trang điện tử của Bộ Nội vụ Italy, liên minh trung hữu giành được 116 ghế tại Thượng viện 315 ghế, tiếp đó là liên minh trung tả 113 ghế, đảng Phong trào 5 sao được 54 ghế và liên minh trung dung của Thủ tướng tạm quyền Mario Monti 18 ghế. Mức đa số tối thiểu để kiểm soát Thượng viện là 158 ghế.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's đã cảnh báo sẽ hạ mức xếp hạng của Italy do kết quả bầu cử làm tăng nguy cơ tê liệt chính trị và kéo dài tình trạng bất ổn chính trị ở nước này. Theo Moody's, kết quả bầu cử không chỉ tác động đến Italy mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến các nền kinh tế khó khăn khác trong Khu vực đồng euro./.

(TTXVN)