Thủ tướng tạm quyền Mariano Rajoy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tây Ban Nha đang đứng trước nguy cơ tiến hành bầu cử lần thứ 3 trong vòng 1 năm qua khi thời hạn để thành lập chính phủ mới chỉ còn 2 ngày trong khi Thủ tướng tạm quyền Mariano Rajoy vẫn chưa nhận đủ đa số tuyệt đối ủng hộ cần thiết để thành lập chính phủ.

Dự kiến, vào ngày 31/8, ông Rajoy sẽ trải qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm lần 2 và nếu ông Rajoy tiếp tục không nhận được sự ủng hộ của các đảng phái chính trị khác, Vua Tây Ban Nha Felipe VI sẽ phải tìm kiếm một ứng cử viên khác đứng ra thành lập chính phủ và nếu ứng cử viên này vẫn chưa thành lập được chính phủ mới trong hai tháng sau đó, Tây Ban Nha sẽ buộc phải tiến hành bầu cử lần 3, dự kiến vào cuối tháng 12 tới.

Trong cuộc bầu cử tháng 6/2016, đảng Nhân dân (PP) của ông Rajoy giành chiến thắng với 137 ghế tại Quốc hội, cao hơn 14 ghế so với cuộc tổng tuyển cử diễn ra tháng 12 năm ngoái.

Dù hiện nay đã nhận được sự ủng hộ của đảng Ciudadanos cũng như của Liên minh Canaria, PP vẫn chưa nắm đủ đa số 176 ghế cần thiết để thành lập chính phủ đa số, phá vỡ bế tắc chính trị kéo dài 8 tháng qua ở quốc gia châu Âu này. Trong khi đó, đảng Xã hội, đảng lớn thứ 2 của Tây Ban Nha vẫn kiên quyết từ chối liên minh với PP thành lập chính phủ.

Tính đến thời hạn 31/8 tới, Tây Ban Nha trải qua 254 ngày không có chính phủ điều hành chính thức. Trước đây, Bỉ cũng từng trải qua 589 ngày không có sự điều hành của chính phủ khi không thể thành lập chính phủ liên minh./.