Be trai 3 tuoi mac ung thu tuyen giap, di can nhieu hach hinh anh 1Các bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 17/10, theo thông tin từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, các bác sỹ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp thể tủy di căn ở bệnh nhân nhi tên N.Q.D, 3 tuổi, ở Lệ Thủy-Quảng Bình.

Phó giáo sư Trần Ngọc Lương-Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, người trực tiếp thực hiện ca mổ cho cháu D. cho biết đây là trường hợp ung thư tuyến giáp nhỏ tuổi nhất được phát hiện tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

[Sản phụ và hai bé song sinh được cứu kịp thời trong 6 phút]

“Trước đó cũng đã có những trường hợp 6,7,9 tuổi mắc ung thư tuyến giáp được chúng tôi phát hiện và phẫu thuật. Tuy nhiên, với trường hợp nhỏ tuổi như thế này thì đây là lần đầu tiên,” phó giáo sư Lương nhấn mạnh.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ do trong quá trình gây mê và phẫu thuật đều gặp rất nhiều khó khăn. Do mức độ di căn lan rộng vào cả dây thần kinh quặn ngược, tĩnh mạch cảnh và khí quản gây đè bẹp khí quản khiến cho việc đặt nội khí quản trong quá trình gây mê, quá trình bóc tách, nạo các nhóm hạch ở vùng cổ hết sức khó khăn.

Theo phó giáo sư Lương, ngay trong quá trình phẫu thuật, hạch di căn của bé D. đã được đem đi thực hiện cắt lạnh tế bào và cho kết quả ung thư tuyến giáp thể tủy. Đây được coi là thể ít gặp đối với những bệnh nhân nhỏ tuổi trong ung thư tuyến giáp và chỉ có khoảng 5% trường hợp mắc phải.

Hiện tại ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công, không gặp phải các biến chứng nguy hiểm.

Be trai 3 tuoi mac ung thu tuyen giap, di can nhieu hach hinh anh 2Phim chụp của bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp nhỏ tuổi nhất. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Người nhà bệnh nhân cho hay cách đây khoảng hơn 2 tháng, bé xuất hiện các triệu chứng khò khè, khó nuốt, khó thở, sờ thấy tại vùng cổ xuất hiện các hạch nhỏ.

Gia đình đã đưa bé tới cơ sở y tế và bệnh viện tại địa phương để kiểm tra nhưng không phát hiện ra ung thư.

Sau một thời gian sử dụng đơn thuốc được kê không thấy có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí tình trạng khò khè, khó thở của bé có dấu hiệu nặng hơn nên bố mẹ bé D. đã quyết định cho bé ra Bệnh viện Nội tiết Trung ương khám.

Tại đây, sau khi thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, bé D. được chẩn đoán ung thư tuyến giáp với mức độ di căn nhiều hạch cổ 2 bên. Khối u đã phát triển lớn chèn ép khí quản gây khó thở.

Được biết trước đó, bé D. sinh hoạt ăn uống bình thường, mỗi ngày bé ăn 4-6 bữa với 3 bữa cơm chính kèm 2 bữa cháo. Ngoài ra, bé còn uống 3-4 hộp sữa./.

PV (Vietnam+)