Một cử tri Belarus ủng hộ đương kim Tổng thống Alexander Lukashenko. (Ảnh: AFP)

Đúng 8 giờ sáng địa phương (khoảng 12 giờ trưa Việt Nam), ngày 11/10, cử tri Belarus bắt đầu đi bỏ phiếu để bầu ra tổng thống của nước này, với khả năng Tổng thống Alexander Lukashenko gần như chắc chắn sẽ tiếp tục nắm giữ vị trí này nhiệm kỳ thứ 5.

Dự kiến, Liên minh châu Âu (EU) sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại ông nếu các cuộc bầu cử diễn ra êm đẹp.

Ủy ban Bầu cử trung ương (SIK) Belarus cho biết trên thực tế cử tri Belarus đã đi bỏ phiếu sớm từ 5 ngày trước và theo SIK ngày 9/10, khoảng hơn 28% cử tri đã đi bỏ phiếu.

Các chuyên gia dự đoán tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sẽ vào khoảng 70%.

Tham gia tranh cử có đương kim Tổng thống Alexander Lukashenko; nhà hoạt động Tatiana Korotkevich; Chủ tịch đảng "Yêu nước Belarus", ông Nikolai Ulakhovich và Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do, ông Sergei Gaydukevich.

Theo kết quả các cuộc thăm dò, đương kim Tổng thống Lukashenko có nhiều khả năng tái đắc cử.

Cuộc thăm dò của Trung tâm Phân tích thông tin trực thuộc Phủ Tổng thống Belarus (IAS) cho thấy nhà lãnh đạo này nhận được sự ủng hộ của 79,5% người dân, còn theo Cơ quan Thăm dò đối lập (NISEPI) ở Litva, ông Lukashenko nhận được 46% số ý kiến ủng hộ.

Tỷ lệ ủng hộ ông Lukashenko trong cuộc bầu cử năm 1994 là 44,2%; trong các năm 2001, 2006, 2010 là từ 75-83%.

Có thể lý giải sự tín nhiệm của người dân Belarus dành cho vị tổng thống của mình qua những số liệu kinh tế.

Nếu năm 1994, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Belarus đạt 14 tỷ USD thì năm 2013, con số này tăng gấp 5 lần lên 72 tỷ USD, trong khi Ukraine chỉ tăng trưởng chưa đầy 2 lần trong cùng kỳ (từ 100 tỷ USD lên 170 tỷ USD).

Cuộc bầu cử tổng thống lần này diễn ra trong bối cảnh hình ảnh nhà lãnh đạo Belarus được cải thiện trên trường quốc tế, đặc biệt trong cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Các điểm bầu cử sẽ chính thức đóng cửa lúc 17 giờ GMT (12 giờ đêm giờ Hà Nội) ngày 11/10.

Phương Tây theo dõi rất sát cuộc bầu cử này với sự có mặt của các quan sát viên thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE)./.