Quốc kỳ Belarus. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 20/11, người phát ngôn Cơ quan An ninh quốc gia Belarus (KGB) Dmitry Pobyarzhin cho biết Minsk đã tuyên bố Tham tán Đại sứ quán Ukraine Igor Skvotsov là "nhân vật không được hoan nghênh."

Theo nguồn tin trên, ông Skvotsov bị cáo buộc "hoạt động không phù hợp với quy chế ngoại giao" vì liên quan đến vụ nhà báo Ukraine Pavel Sharoiko, người bị nghị ngờ làm gián điệp và xây dựng mạng lưới tình báo tại Belarus.

Phóng viên này bị bắt ngày 25/10 tại Minsk và KGB cho rằng đây là nhân viên của Tổng cục tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine.

Sau khi bị bắt, Sharoiko khai rằng hoạt động của mình là do ông Skvotsov, cũng phục vụ trong Tổng cục tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine, điều phối. Chức vụ Tham tán Đại sứ quán của ông Skvotsov chỉ là bình phong.

Chính ông Sharoiko có mặt tại Minsk với tư cách là phóng viên Đài phát thanh và Truyền hình Ukraine. KGB cho rằng sở dĩ Sharoiko được chọn làm phóng viên vì trước đây ông này lãnh đạo Cơ quan báo chí Tổng cục tình báo Ukraine.

Mạng lưới tình báo do Sharoiko xây dựng gồm những công dân Belarus có nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo trong các lĩnh vực chính trị và quốc phòng./.