Chính quyền Belarus có thể từ chối việc Cơ quan đại diện thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tiếp tục hiện diện tại nước này.

Khả năng trên đây đã được Chánh văn phòng phủ tổng thống Belarus, ông Valdimir Makey, thông báo cho Trưởng Cơ quan đại diện OSCE tại Belarus, ông Hans-Yohen Smidt, trong cuộc gặp tối 3/9 ở Minsk trong bối cảnh ông Smidt phải kết thúc trước thời hạn nhiệm kỳ công tác tại Belarus.

Ông Makey khẳng định Belarus buộc phải nghiên cứu khả năng chấm dứt sự có mặt tiếp tục của Cơ quan đại diện OSCE và không chấp nhận việc bổ nhiệm tân trưởng cơ quan này do thái độ phi xây dựng của một số nước thành viên OSCE, và do việc gây sức ép với Cơ quan đại diện OSCE tại Belarus.

Minsk đánh giá hoạt động của Cơ quan đại diện OSCE tại Belarus do ông Smidt lãnh đạo là "mang tính xây dựng và nghiêm túc".

Trong khi đó, dưới sức ép của phe đối lập Belarus và một số nước thành viên, OSCE đã quyết định chấm dứt trước thời hạn sứ mệnh của ông Smidt tại Minsk.

Chính quyền Belarus lấy làm tiếc về quyết định này, coi đây là hành động cản trở quá trình cải thiện quan hệ giữa Minsk và phương Tây.

Những nỗ lực của Belarus nhằm chấm dứt sự phong tỏa của phương Tây, cũng như khả năng nước này được nhận tín dụng ưu đãi của quốc tế./.
(TTXVN/Vietnam+)