Belarus phan ung ve quyet dinh gia han cam van vu khi cua EU hinh anh 1Ngoại trưởng Belarus Vladimir Mackei . (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Belarus bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định của Liên minh châu Âu (EU) gia hạn lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế đối với 4 công dân nước này, đồng thời cho rằng các biện pháp trừng phạt là tàn tích của quá khứ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Belarus ngày 25/2 nhấn mạnh: "Chúng tôi đã nhận được thông tin về quyết định của EU. Không có gì ngoài việc lấy làm tiếc.

Các biện pháp trừng phạt là tàn tích của quá khứ. Chúng hoàn toàn không phù hợp với tính chất hiện nay của quan hệ giữa Belarus và EU đang ngày càng trở nên súc tích và xây dựng."

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Belarus bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác tin cậy và thực dụng giữa Belarus và EU về một loạt vấn đề hai bên cùng quan tâm sớm muộn cũng vượt qua logic trừng phạt vốn đã tỏ ra không hiệu quả.

[Nga và Belarus lo ngại việc NATO tăng cường lực lượng tại châu Âu]

Belarus sẵn sàng có các quan hệ đối tác, toàn diện và láng giềng thân thiện với EU.

Trước đó, Hội đồng Liên minh châu Âu cho biết EU đã gia hạn thêm 1 năm lệnh cấm vận vũ khí đối với Belarus cũng như các hạn chế đối với 4 công dân Belarus mà EU cho là tham gia việc bắt cóc các chính trị gia đối lập thời gian 1999-2000.

EU áp đặt lệnh trừng phạt đối với Belarus và Tổng thống Alexander Lukashenko năm 2002.

Sau đó tháng 2/2016, EU dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt đối với Belarus. EU không gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với 170 quan chức Belarus, gồm cả Tổng thống Lukashenko, và 3 công ty.

Tuy nhiên, lệnh cấm vận vũ khí và các biện pháp trừng phạt đối với 4 quan chức vẫn được duy trì./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)