Theo hãng tin RIA Novosti (Nga), Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cảnh báo Belarus sẽ có những biện pháp trả đũa cứng rắn đối với những nước áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào Minsk, sau khi ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp.

Phát biểu tại cuộc họp chính phủ ngày 20/1, Tổng thống Lukashenko tuyên bố: "Nếu ai đó tìm cách đưa ra những biện pháp trừng phạt về kinh tế hay những biện pháp khác chống lại Belarus, chúng ta phải phản ứng ngay lập tức và chuẩn bị những biện pháp đáp trả, kể cả những biện pháp cứng rắn nhất."

Ông nói thêm: "Belarus sẽ không cúi đầu trước bất cứ ai. Biện pháp này được áp dụng với tất cả những ai tìm cách gây áp lực và cản trở Belarus, dù là một nhóm các quốc gia nào đó hay thậm chí cả Liên minh châu Âu (EU)."

Tuyên bố này của ông Lukashenko đưa ra trong bối cảnh trước đó, Nghị viện châu Âu (EP) thông qua nghị quyết kêu gọi nhanh chóng áp đặt các biện pháp chống lại các nhà lãnh đạo Belarus vì những phản ứng của họ đối với phe đối lập sau cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức ngày 19/12/2010.

Theo các nguồn tin ngoại giao, danh sách những quan chức Belarus bị áp đặt lệnh trừng phạt có thể lên tới 100 người, trong đó có Tổng thống Lukashenko.

Những lệnh trừng phạt có thể áp dụng bao gồm cấm thị thực, phong tỏa tài khoản ở nước ngoài, loại Belarus ra khỏi chương trình Đối tác phương Đông, thậm chí tước quyền tổ chức giải vô địch hockey thế giới năm 2014.

Nghị quyết của EP cũng kêu gọi Hội đồng châu Âu, Ủy ban châu Âu xem xét lại chính sách đối với Belarus, trong đó tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế và phong tỏa sự giúp đỡ đối với nước này theo kênh Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), cũng như thông qua Ngân hàng đầu tư châu Âu và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Belarus vừa qua, ông Lukashenko đã giành chiến thắng áp đảo với số phiếu ủng hộ lên tới 79,6%. Ngày 21/1, ông chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ tư./.