Ngày 7/2, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công trình Cầu phà Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức khánh thành Bến thủy nội địa Thủ Thiêm nằm trên địa bàn Quận 1 trên cơ sở chuyển mục đích của bến phà Thủ Thiêm cũ đã dừng hoạt động vào phục vụ du lịch.

Ông Nguyễn Đức Chính, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công trình Cầu phà Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết Bến thủy nội địa Thủ Thiêm đưa vào hoạt động nhằm mục đích cho các công ty du lịch, đơn vị vận tải sử dụng phương tiện thủy nội địa phục vụ vận chuyển du khách, hành hóa trên địa bàn thành phố, đồng thời giữ gìn những giá trị lịch sử, cảnh quan của phà Thủ Thiêm cũ để phục vụ nhu cầu khách tham quan trong và ngoài nước.

Trong thời gian tới, công ty sẽ liên kết với các doanh nghiệp, đơn vị du lịch có chất lượng cao để đầu tư các phương tiện tàu cao tốc từ 8 đến 12 hành khách phục vụ vận chuyển khách du lịch đến các điểm du lịch ở Cần Giờ, Long An…

Tại bến thủy nội địa Thủ Thiêm, đơn vị quản lý cũng tổ chức các gian hàng bán đồ lưu niệm, dịch vụ giải trí phục vụ du khách.

Trước đó, Bến phà Thủ Thiêm hoạt động trên tuyến sông Sài Gòn nối liền quận 1 và quận 2, là một trong những bến phà có lịch sử lâu đời gần 100 năm của Thành phố Hồ Chí Minh đã ngừng hoạt động từ ngày 1/1/2012.

Vào thời gian cao điểm Bến phà Thủ Thiêm là phương tiện qua lại chủ yếu của người dân hai địa phương quận 1 và 2 với trung bình hơn 45.000 người/ngày.

Tuy nhiên, sau khi cầu Thủ Thiêm và hầm vượt sông Sài Gòn đưa vào khai thác, lượng hành khách qua lại phà Thủ Thiêm đã không còn nhiều. Vì vậy, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định chấm dứt hoạt động của bến phà Thủ Thiêm và chuyển thành bến thủy nội địa để phục vụ việc đưa rước khách du lịch tại bến phía quận 1./.

Hoàng Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)