Cống Sơn Đốc 2. (Ảnh: Phúc Hậu/TTXVN)

Ngày 22/1, ông Kiều Văn Công, Phó Giám đốc Ban Quản lý đầu tư và xây dựng công trình Thủy lợi 10 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết các đơn vị thi công đã tiến hành xử lý chống thấm triệt để cống Sơn Đốc 2 do bị rò rỉ đáy cống.

Dự kiến trong vòng bảy tháng sẽ hoàn thành, với kinh phí thực hiện 20 tỷ đồng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cân đối từ nguồn vốn ngân sách nhà nước cấp.

Đơn vị thi công là Công ty Cổ phần xây dựng Lâm Đồng sẽ tiến hành đổ các trụ bêtông đất (công nghệ chống thấm từ Nhật Bản) ở đáy cống liên tục theo chiều dài của cống để khắc phục triệt để các sự cố thấm do địa chất phức tạp tại đây, trụ sâu nhất đến 26m tính từ đáy cống. Ngoài ra, đơn vị thi công cũng sẽ tôn cao phần nền đường ở hai bên cống để việc lưu thông qua đây được thuận lợi hơn.

Trước đó, sau khi đưa vào sử dụng Cống Sơn Đốc 2, tại cửa số 3 và 4 (cửa chính) có hiện tượng nước thấm luồn qua đáy cống. Nguyên nhân chính xảy ra hiện tượng này là do Cống Sơn Đốc 2 đặt trên lòng kênh cũ, địa chất rất phức tạp nhưng đơn vị thiết kế không lường trước được hết những rủi ro và không đề xuất giải pháp chống thấm phù hợp trước khi thi công.

Theo ông Kiều Văn Công, để khắc phục sự cố này, các đơn vị thi công đã xử lý tạm thời, bằng cách đóng hàng cừ larsen chiều ngang cắt mặt cống dài 80m, sâu 9m tính từ đáy cống và tình trạng nước chảy luồn qua đáy cống tại cửa số 3, 4 đã tạm thời được ngăn chặn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại cửa xả số 1 lại xuất hiện tình trạng tương tự. Do đó, để xử lý thấm triệt để Ban quản lý đầu tư và xây dựng công trình Thủy lợi 10 kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phương án xử lý chống thấm và đang triển khai thi công.

Theo kết quả quan trắc môi trường khu vực Cống Sơn Đốc 2 và kiểm tra các bộ phận của gồm thân cống, sân tiêu năng, thảm đá, cầu giao thông, dàn van,... Ban quản lý đầu tư và xây dựng công trình Thủy lợi 10 khẳng định công trình này vẫn hoạt động an toàn trong thông số thiết kế quy định trong thời gian xử lý chống thấm.

Công trình Cống Sơn Đốc 2 được chính thức đưa vào sử dụng vào tháng 6/2015, với tổng kinh phí 148 tỷ đồng. Cống gồm sáu khoang cửa, mỗi cửa có rộng 10m, được xây dựng kết hợp cầu giao thông dài 171m, rộng 6m. Toàn bộ công trình giúp ngọt hóa trên 10.000ha đất nông nghiệp thuộc hai huyện Giồng Trôm và Ba Tri. Đồng thời, tạo nguồn nước ngọt sinh hoạt cho hàng nghìn hộ dân ở trong vùng.

Ngoài ra, Cống Sơn Đốc 2 cùng với các công trình khác trong Hệ thống thuỷ lợi bắc Bến Tre sẽ tạo thành hệ thống khép kín, ngăn mặn, giữ ngọt cho 139.000ha đất tự nhiên; chủ động lấy ngọt, dẫn ngọt, lấy phù sa, rửa phèn phục vụ cho 100.000ha đất sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, kiểm soát mặn cho 20.100ha diện tích nuôi thuỷ sản thuộc các huyện Giồng Trôm, Ba Tri, Bình Đại, Châu Thành và cải thiện môi trường nước./.