(Ảnh: Nguyễn Văn Trí/TTXVN)

Người dân trồng hoa cúc mâm xôi tại huyện Chợ Lách, Bến Tre đang lo lắng vì còn hơn hai tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hàng trăm nghìn chậu cúc mâm xôi đã nở sớm, có nguy cơ bán không được do những trận mưa trái mùa và thương lái chưa tìm đến mua.

Những ngày này, ruộng trồng cúc mâm xôi ước tính khoảng 200.000 chậu của người dân huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã nở vàng rực. Người dân tìm nhiều cách làm cho hoa nở chậm nhưng bất thành vì thời tiết mưa liên tục.

Bà Nguyễn Thị Thanh, xã Long Thới, huyện Chợ Lách cho biết, gia đình bà trồng khoảng 2.000 chậu cúc mâm xôi. Hiện nay hoa nở bung hết gần 80%.

Do cúc mâm xôi lâu tàn nên nhiều nhà cũng may mắn bán được nhưng giá giảm xuống hơn 20%.

Cuối năm, hơn 10 ngày nay mưa trái mùa liên tục khiến hoa nở sớm. Con trai bà Thanh trồng hơn 1.500 chậu cúc mâm xôi cũng bị tình trạng tương tự.

Hiện các thương lái lo lắng thời tiết không thuận lợi nên chưa dám đặt mua cúc mâm xôi vì đa số hoa đã nở.

Ông Trần Văn Tính, thương lái tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời điểm này, những năm trước đã phải đặt cọc mua đủ số lượng cần bán.

Nhưng năm nay, diễn biến thời tiết thất thường nên ông không dám mua vì sợ hoa nở sớm, không kịp bán tết. Nếu đã đặt hàng mua mà bị mưa, hoa nở sớm thì coi như mất trắng.

Tiến sỹ Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển ​Nông thôn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cho biết, đến thời điểm này có thể khẳng định hầu hết các nhà vườn trồng cúc mâm xôi đã bị nở không đúng thời điểm.

Tuy nhiên, hoa năm nay nở sớm nhưng chất lượng hoa hơn hẳn các năm trước, bông to và màu sắc rất đẹp.

Vụ hoa tết năm 2018, huyện Chợ Lách sản xuất hơn 12 triệu sản phẩm hoa, kiểng các loại để phục vụ thị trường; trong đó, mặt hàng bông nở chiếm hơn 30% số lượng sản phẩm./.