Ben Tre ghi nhan so ca mac moi COVID-19 trong ngay cao ky luc hinh anh 1Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chiều 17/12. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Tối 17/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bến Tre đã công bố 1.176 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong ngày.

Đây là con số cao nhất kể từ đầu mùa dịch đến nay và cao hơn rất nhiều lần so với đỉnh dịch tháng 7/2021 (dưới 55 ca/ngày).

Theo thống kê, những ngày gần đây, tỷ lệ ca bệnh ghi nhận tại cộng đồng chiếm tới 66,69%, cơ sở lao động là 32,31%… Đã có 171 cơ sở lao động trong và ngoài khu công nghiệp có ca mắc COVID-19 với tổng số ca ghi nhận là 4.345, trong đó khu công nghiệp Giao Long đã ghi nhận 25/35 công ty có ca mắc COVID-19; khu công nghiệp An Hiệp là 5/16 công ty.

Đánh giá tình hình dịch bệnh, ông Nguyễn Hữu Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre nhận định mầm bệnh đã lưu trong cộng đồng. Số ca mắc trong cộng đồng và tử vong tiếp tục có xu hướng tăng nhanh ở nhiều địa phương.

[Ngày 17/12: 31.057 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, 246 ca tử vong]

Trong khi đó, người dân có tâm lý chủ quan, không thực hiện quy định về phòng, chống dịch, các biện pháp "5K," đặc biệt là không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Hữu Định cho rằng cần dừng các hoạt động tập trung đông người khi không cần thiết, các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại các địa phương có nguy cơ cao và nguy cơ rất cao.

Lực lượng chức năng tăng cường các biện pháp giám sát, truy vết phát hiện nhanh các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh; đồng thời cần đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao ý thức người dân, không lơ là, chủ quan sau khi đã tiêm đủ liều vaccine; thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh phải dựa trên nguyên tắc “5K + vaccine, thuốc + biện pháp điều trị phù hợp + công nghệ + đề cao ý thức người dân và các biện pháp khác."

Bên cạnh đó, các đơn vị phải tăng cường công tác thanh, kiểm tra các hoạt động phòng, chống dịch, đặc biệt là việc thực hiện các biện pháp "5K," xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề xuất tăng cường, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, nhất là những người về từ các địa bàn dịch cấp độ 3,4; đồng thời tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị.

Tính đến 18 giờ chiều 17/12, tổng số mắc COVID-19 trên toàn tỉnh là 19.786 ca, trong đó có 108 trường hợp tử vong; 9.185 bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Hiện toàn tỉnh có 6/9 đơn vị hành chính cấp huyện đang ở mức độ 3 về dịch - "nguy cơ cao"; 3 đơn vị còn lại ở mức độ 4 - "nguy cơ rất cao.

Đối với cấp xã, có 3 xã ở cấp độ 1; 35 xã ở cấp độ 2; 72 xã thuộc cấp độ 3; 47 xã thuộc cấp độ 4./.

Chương Đài (TTXVN/Vietnam+)