Tối 15/1, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre đã khai mạc Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ II năm 2010 và Tuần lễ doanh nghiệp vừa và nhỏ lần thứ 10.

Đây là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960-17/1/2010).

Đây là lễ hội mang tính đặc trưng của tỉnh Bến Tre - địa phương có gần 50.000ha dừa, nhiều nhất nước hiện nay. Từ các bộ phận của cây dừa, thông qua chế biến, đã có trên 500 sản phẩm các loại, từ hàng thủ công mỹ nghệ đến các sản phẩm công nghiệp, mỹ phẩm, y học, thực phẩm… được xuất khẩu qua 84 quốc gia và vùng lãnh thổ, kim ngạch đạt trên 100 triệu USD/năm, chiếm 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Lễ hội dừa là dịp để Bến Tre quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của cây dừa, qua đó kêu gọi, thu hút đầu tư, mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, nhằm phát triển ngành dừa bền vững, cải thiện, nâng cao thu nhập và đời sống của người trồng dừa, đồng thời tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo, thu hút du khách trong và ngoài tỉnh đến Bến Tre.

Ngoài ra, lễ hội còn nhằm tôn vinh sự sáng tạo của những người nông dân, thợ thủ công, doanh nghiệp, nhà khoa học… đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của cây dừa và ngành dừa Bến Tre thời gian qua.

Trong khuôn khổ của Lễ hội, Ban tổ chức triển khai nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như khai mạc hội chợ-triển lãm với 300 gian hàng của 150 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, trong đó có 80 gian hàng trưng bày các sản phẩm dừa và trên 200 gian hàng thương mại, ẩm thực; hội thi ẩm thực Xứ Dừa, hội thi thời trang dừa, thao diễn tay nghề sản xuất thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu dừa, xác lập kỷ lục dừa; tổng kết 10 năm doanh nghiệp vừa và nhỏ, trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Công Thương, khen thưởng doanh nghiệp có nhiều đóng góp phát triển ngành dừa.

Nhân dịp này, các doanh nghiệp tham gia Lễ hội Dừa đã ủng hộ Quỹ “Doanh nghiệp ươm mầm tương lai" 150 suất học bỗng, trị giá 500.000 đồng/suất, cho học sinh nghèo Bến Tre vượt khó, học giỏi và ủng hộ xây dựng hai căn nhà tình nghĩa, trị giá 30 triệu đồng/căn, cho hai đối tượng chính sách đang gặp khó khăn về nhà ở là bà Lê Thị Lương, ấp Tân Thuận Ngoài, xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc và ông Đặng Như Hùng, khu phố 2, phường 8, thành phố Bến Tre.

Lễ hội kéo dài đến ngày 21/1/2010./.