Theo bà Trần Thị Thu Nga, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre, những ngày qua xảy ra việc trộm nghêu giống ở Hợp tác xã Đoàn Kết, ấp 7 và Hợp tác xã Thạnh Lộc, ấp 6, xã Thạnh Phong, Thạnh Phú, là do năm nay nghêu được giá.

Hiện giá nghêu thịt trên 20.000 đồng/kg, gấp đôi năm 2008; nghêu giống loại 10.000 con/kg từ 5 - 6 triệu đồng/kg. Hơn nữa, sắp tới con nghêu Bến Tre được Hội đồng bảo tồn biển quốc tế cấp chứng nhận thương hiệu MSC, sẽ nâng giá trị con nghêu hơn nữa trong chế biến xuất khẩu. Điều này đang kích thích người dân, không chỉ ở Bến Tre, mở rộng diện tích nuôi nghêu.

Từ nguyên nhân kinh tế đã làm cho người dân ở địa phương, trong đó có một số xã viên hợp tác xã, cấu kết với một số đối tượng ở các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Tiền Giang, tổ chức trộm nghêu với qui mô lớn và liều lĩnh chống lại lực lượng bảo vệ và Ban quản lý hợp tác xã.

Ngày 23/5, có khoảng 3.000 người xông vào bãi nghêu giống của hai hợp tác xã nói trên, ngang nhiên cào bắt vô tội vạ, giẫm đạp làm chết nghêu con, hủy hoại môi trường.

Theo Ban quản lý Hợp tác xã Thạnh Lộc, số nghêu giống bị bắt trộm và chết thiệt hại khoảng 7 tỉ đồng, chiếm 60% lượng nghêu giống của hợp tác xã. Lực lượng bảo vệ cũng đã tịch thu được 250kg nghêu giống, đem rải trở lại bãi nghêu.

Hiện nay tình hình trộm nghêu đã lắng dịu./.

(TTXVN/Vietnam+)