Ben Tre: Nguyen giam doc hop tac xa nuoi ngheu lua dao hon 13 ty dong hinh anh 1Vùng nuôi nghêu. (Ảnh minh họa: Minh Trí/TTXVN)

Ngày 17/9, Trung tá Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Bến Tre cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Bến Tre vừa khởi tố, bắt tạm giam bị can Nguyễn Văn Xoàng (66 tuổi, nguyên Giám đốc Hợp tác xã thủy sản Thạnh Lợi, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hành vi huy động vốn nuôi nghêu.

Theo điều tra ban đầu, trong khoảng thời gian từ năm 2015-2018, bị can Nguyễn Văn Xoàng là giám đốc hợp tác xã thủy sản Thạnh Lợi đã tự ý đứng ra huy động vốn của nhiều người dân (không là thành viên của hợp tác xã) với số tiền hơn 13 tỷ đồng với lý do góp vốn nuôi nghêu.

[Cán bộ Công an tỉnh Thái Bình bị bắt vì lừa đảo, chiếm đoạt tài sản]

Tuy nhiên, đến kỳ thu hoạch nghêu, những người đã góp vốn do ông Xoàng huy động không được chia lợi nhuận vì những người này không phải thành viên hợp tác xã. Nghi bị lừa đảo, những người góp vốn đã làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Hợp tác xã thủy sản Thạnh Lợi chuyên nuôi nghêu với diện tích khoảng 400ha với 606 thành viên, được thành lập từ năm 2004 do ông Xoàng làm giám đốc.

Vào tháng 3/2019, trước những tố cáo của nhiều người về hành vi lừa đảo của ông Xoàng, tại Đại hội thành viên Hợp tác xã, các thành viên đã không đồng ý để ông Xoàng làm giám đốc hợp tác xã, tổ chức bầu người khác lên làm giám đốc thay ông Xoàng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát Điều tra đang tiếp tục làm rõ sự việc, xử lý theo pháp luật./.

Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN/Vietnam+)