Diêm dân thu hoạch muối. (Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN)

Hiện nay, Bến Tre tồn kho hơn 43.000 tấn muối nhưng tình hình tiêu thụ rất khó khăn, giá muối không tăng, dao động từ 400-450 đồng/kg.

Để góp phần tiêu thụ muối tồn kho giúp diêm dân, Tổng Công ty Lương thực miền Bắc và Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Muối Việt Nam đã mua 2 đợt trên 3.100 tấn muối với giá 600 đồng/kg.

Theo hợp đồng, toàn bộ số muối này gửi lại kho của diêm dân để bán dần và thời hạn chót trả lại kho cho diêm dân là 31/12/2016. Tuy nhiên, đến nay, số muối lưu kho của diêm dân chưa bán hết và với giá muối hiện tại, cùng với việc phải trả phí lưu kho, hai công ty nói trên lỗ hơn một tỷ đồng.

Theo kế hoạch, hai công ty trên còn mua tiếp muối tồn kho đợt 3, tuy nhiên, do đầu ra khó khăn, đến giờ này vẫn chưa tiến hành.

Ông Đặng Văn Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri, địa phương có diện tích muối lớn nhất tỉnh với hơn 1.000ha cho biết, Ủy ban Nhân dân xã Bảo Thạnh đã có tờ trình gửi Tổng Công ty Lương thực miền Bắc và Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Muối Việt Nam đề nghị bán muối lưu kho do mưa dầm liên tục làm hư hỏng một số kho và để giải phóng kho cho diêm dân chuẩn bị sản xuất vụ muối 2017. Tuy nhiên, hai công ty vẫn chưa có văn bản trả lời.

Trước đó, Tổng Công ty Lương thực miền Bắc và Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Muối Việt Nam đã mua muối tạm trữ của diêm dân xã Bảo Thạnh 2.263 tấn nhưng chỉ mới bán được 660 tấn với giá 400.000 đồng-422.000 đồng/tấn./.