Ben Tre va Quang Ninh ho tro tieu thu vai thieu Bac Giang hinh anh 1Vải thiều Bắc Giang đến với Bến Tre. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Ngày 14/6, tỉnh Bến Tre đã tiếp nhận 30 tấn vải thiều Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Dự kiến, trong 5 ngày tới, mỗi ngày sẽ có 1 chuyến xe chở vải với trọng lượng 15-17 tấn được giao tại Bến Tre. Tổng cộng 80 tấn vải thiều Bắc Giang sẽ được tiêu thụ trên địa bàn tỉnh trong đợt này.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bến Tre Hồ Thanh Long cho biết quá trình vận chuyển trái vải từ Bắc Giang về Bến Tre tuân thủ đúng các quy định phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, lái xe có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, xe vận chuyển được sát khuẩn, khử trùng.

Ủy ban Nhân dân huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cũng đã cấp Giấy xác nhận lô hàng vải thiều an toàn dịch bệnh COVID-19 cho lô hàng về Bến Tre. Suốt quá trình vận chuyển, trái vải được bảo quản trong thùng xốp với nhiệt độ âm 5 độ C, đảm bảo độ tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng.

Giá vải thiều tiêu thụ tại Bến Tre là 29.000 đồng/kg, đóng thùng 20kg; trong đó, đã bao gồm chi phí vận chuyển.

Vải thiều Bắc Giang về đến Bến Tre được các cơ quan, ban, ngành tỉnh chủ động tiếp nhận. Người tiêu dùng có thể trực tiếp đến kho hàng của Bưu điện tỉnh hoặc đến Cục Quản lý thị trường tỉnh lập danh sách mua. Riêng tại các huyện, xe bưu điện tỉnh sẽ vận chuyển về địa phương trong buổi sáng cùng ngày để tiêu thụ cho người dân.

[Nâng tầm nông sản Việt từ chiến lược mang tên “Vải thiều Bắc Giang']

Trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội cũng như các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vận động công chức, viên chức và người lao động ủng hộ mua vải thiều nhằm chia sẻ khó khăn với người dân Bắc Giang trong giai đoạn dịch bệnh...

Từ ngày 5-14/6, tỉnh Quảng Ninh cũng đã tiêu thụ hơn 73 tấn vải thiều Bắc Giang, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra hơn 13 tấn.

Hoạt động này nằm trong Chương trình hỗ trợ tiêu thụ 3.000 tấn vải thiều Bắc Giang do Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phố hợp thực hiện, dự kiến kéo dài hết ngày 31/7 tới.

Sản phẩm vải thiều Bắc Giang trước khi mang đi tiêu thụ đều được bảo đảm chất lượng sản phẩm, thực hiện nghiêm quy trình kiểm dịch, phun khử khuẩn và có giấy chứng nhận kiểm dịch cho từng lô hàng, cũng như niêm yết công khai giá cả phù hợp.

Số lượng vải thiều Bắc Giang về tới Quảng Ninh thường được giao hết ngay sau vài giờ. Nhiều hội, đoàn thể, tổ chức, cá nhân đã nhiệt tình hưởng ứng hoạt động hỗ trợ tiêu thụ vải thiều, với mong muốn người dân tỉnh Bắc Giang vượt qua khó khăn, ổn định kinh tế trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp./.