Phun xịt hóa chất khử trùng, diệt nơi ở người bệnh chẩn đoán nhiễm virus Zika. (Ảnh minh họa: Hoàng Thị Nhị/TTXVN)

Trong hai ngày (10-11/1), Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bến Tre đã khẩn trương ra kế hoạch điều tra dịch tễ học, xác định khu vực ổ dịch và tiến hành xử lý hóa chất, dập dịch xung quanh khu vực là nơi trường hợp nhiễm virus Zika sinh sống.

Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Dự kiến tỉnh sẽ tiếp tục tiến hành các biện pháp xử lý nhằm dập dịch lần thứ hai vào ngày 17-18/1.

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đỗ Tấn Hồng, khu vực cần xử lý nằm trên địa bàn xã Quới Sơn, giáp ranh khu công nghiệp Giao Long (huyện Châu Thành). Đây là nơi có nhiều nhà trọ, đông công nhân sinh sống nên khả năng bệnh lây lan rất cao.

Ngoài việc tiến hành dập dịch bằng hóa chất xung quanh khu vực bệnh nhân sinh sống, Trung tâm cũng sẽ giám sát các phòng khám tư nhân, chủ nhà trọ và y tế cơ quan của các công ty tại khu công nghiệp... phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh.

Trung tâm cũng điều tra, lập danh sách phụ nữ mang thai tại ổ dịch, hướng dẫn thai phụ khám, theo dõi sức khỏe thai định kỳ; tăng cường tuyên truyền để người dân nhận biết dấu hiệu của bệnh, các biện pháp phòng bệnh trong cộng đồng.

Ngành y tế tỉnh Bến Tre cũng khuyến cáo người dân quanh khu vực nêu trên hết sức cảnh giác, ngăn ngừa muỗi đốt. Khi có dấu hiệu nghi ngờ như đau cơ, sốt phát ban, người dân cần đến cơ sở y tế để được phát hiện, điều trị bệnh sớm.

Trước đó, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố Bến Tre có ca nhiễm virus Zika đầu tiên vào ngày 6/1.

Bệnh nhân là T.T.M.D (sinh năm 1992, sinh sống tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), hiện mang thai 18 tuần.

Ngày 11/12/2016, bệnh nhân T.T.M.D khởi phát bệnh với các triệu chứng phát ban toàn thân, mệt mỏi, đau cơ ở 2 chân, sưng đau khớp ngón tay hai bên.

Sau 3 ngày không khỏi, bệnh nhân đã đến và được các bác sỹ Bệnh viện Bệnh ​nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh điều trị nội trú, xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus Zika.

Sau khi được điều trị, bệnh nhân T.T.M.D đã được về nhà. Được biết, trong vòng 2 tuần trước khi phát bệnh, bệnh nhân và người trong gia đình bệnh nhân không rời khỏi nơi sinh sống./.