Ở lại thủ đô giờ nào là tốn thêm tiền giờ ấy vì phải thuê nhà trọ, ăn cơm bụi nên ngay khi thi xong môn Hóa sáng nay, hàng nghìn phụ huynh và sĩ tử đã “rồng rắn” về quê. Các bến xe “gồng mình” nhưng vẫn quá tải.

3 ngày thi tốn bằng 3 tháng ăn

Tờ mờ sáng, ngoài trời vẫn mưa và hơi se lạnh, anh Chuyên đã trở mình thức dậy. Sớm nay, con gái anh thi môn cuối cùng rồi hai bố con sẽ khăn gói về quê. 

Người đàn ông gầy vêu vao, da ngăm đen, hai vai nặng trĩu ba lô, mắt đăm đăm nhìn vào cánh cổng trường còn đóng kín. Chỉ vào một chiếc ba lô dã chiến đỏ chóe, anh bảo: “Từ hôm qua, chủ nhà đã giục bố con tôi phải sớm dọn đồ chuyển đi. Vì thế, hai bố con đã phải dậy dọn dẹp đồ đạc để mang theo đến điểm thi. Thi xong, hai bố con sẽ 'hành quân' về quê luôn”, anh Đàm Thái Chuyên (Quỳnh Phụ, Thái Bình) tâm sự.

Cũng theo anh Chuyên, mọi công việc đồng áng ở quê đều do vợ và các chị ở nhà lo hết. “Nhà có mỗi mình nó là học giỏi nhất nên dù vất vả xoay sở tiền nong, tôi cũng cố cho con đi thi. Mong con thi đỗ, học đại học, thoát cảnh làm ruộng để đỡ khổi”, anh Chuyên chia sẻ.

Hai bố con đã phải lên Hà Nội từ ngày 2/7 để tìm kiếm nhà trọ và sắp xếp thời gian chỗ ăn, chỗ ở ổn định. Anh buồn rầu: “Ở đây có 3 ngày thi mà hai bố con đã tiêu tốn mất hơn 1 triệu đồng, bằng 3 tháng ăn uống ở nhà cho cả gia đình. Tôi cũng muốn cho cháu ở lại để thi đại học đợt 2 nhưng mà tốn kém quá nên đành về. Nếu vay được thêm tiền thì hai bố con lại khăn gói lên Hà Nội”.

Chị Phạm Thị Ngọc (Tam Nông, Phú Thọ) cũng trong hoàn cảnh tương tự. Gia đình chị có 5 nhân khẩu nhưng thu nhập bình quân một vụ lúa chỉ được 3 tạ. Nếu bán cả 3 tạ thóc này đi cũng chỉ được hơn 1 triệu đồng. Lo ăn thôi còn chưa đủ. Bây giờ 3 tạ lúa ấy lại phải dồn hết vào trang trải cho con đi thi đại học.

“Bố cháu nhắn lên từ hôm qua là đã phải đi vay gạo nhà hàng xóm. Bây giờ, trong ví còn có 150.000 đồng, chỉ đủ tiền vé xe và tiền ăn để về quê”, chị Ngọc lo âu nói. Không còn đủ tiền đi xe ôm, hai mẹ con dắt díu đội mưa đi bộ gần 2 km ra bến xe.

Xe vừa lên đã phải quay đầu

Theo ghi nhận của Vietnam+, ngay từ 9 giờ, tại một số địa điểm thi đã diễn ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Tại  tuyến Láng – Trường Chinh, các phương tiện giao thông phải nhích từng mét dưới trời mưa tầm tã. Trên đoạn đường này tập trung rất nhiều địa điểm thi và cũng là tuyến đường chính để sỹ tử và phụ huynh có thể ra được các bến xe Giáp Bát và Mỹ Đình.

Các điểm chờ xe buýt chật cứng người. Có tới cả trăm phụ huynh và thí sinh đứng ngồi, nghiêng ngó chờ xe. Đường tắc, lượng người chờ xe đông nên có sĩ tử chờ cả tiếng vẫn chưa đặt nổi chân lên xe buýt. 

Anh Trần Trung Kiên (Vĩnh Phúc) cho biết: “Cứ 5 phút lại có một chuyến xe buýt, nhưng do quá đông nên tại các điểm dừng đón trả khách xe buýt chỉ mở cửa xuống rồi lại vọt đi luôn. Hai bố con đợi mất 30 phút mà vẫn chưa lên được xe. Tình hình này phải đến chiều mới về tới nhà”.

Trong khi đó,các bến xe đầu mối như Giáp Bát, Mỹ Đình cũng đã rơi vào tình trạng dồn ứ vì lưu lượng người đổ về quá đông.

Tại bến xe Mỹ Đình, toàn bộ sân trước cửa bến dày đặc người và phương tiện. Xe buýt liên tục vào bến đổ khách, mặc cho cơn mưa nặng hạt không ngừng rơi. Những gia đình có nhà khu vực Hà Tây cũ như Tế Tiêu, Mỹ Đức vội vã xách ba lô, chen nhau lên những chiếc xe liên tuyến khá ọp ẹp. Trong nhà chờ, hàng ngàn người đứng ngồi la liệt. Nhiều sỹ tử mỏi mệt sau đợt thi tranh thủ ngả lưng ngay trên ghế chờ.

Lượng người đổ về quá lớn cũng khiến cho cánh tài xế được một ngày làm việc “mệt nghỉ”. Hàng trăm chiếc xe liên tục nhận lệnh xuất bến. Cổng ra của bến xe Mỹ Đình và Giáp Bát lúc nào cũng bị ách lại vì đoàn xe mỗi lúc lại dài thêm ra dưới cơn mưa nặng hạt.

“Xe lên đến nơi, vừa vào bến đã phải quay đầu mà vẫn không thể phục vụ hết khách”, anh Nam, lái xe tuyến Mỹ Đình – Thái Bình cho biết.

Trao đổi với Vietnam+, Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc Xí nghiệp quản lý bến xe Mỹ Đình cho biết: “Xác định trước việc lượng khách tăng những ngày sau thi, chúng tôi đã chủ động tăng cường hơn 50 xe chuẩn bị sẵn cho các tuyến, nhưng vẫn quá tải. Hành khách quá đông nên chúng tôi cũng phối hợp thêm với Đoàn thanh niên và lực lượng công an, thanh tra giao thông để đảm bảo trật tự, an ninh trong bến, cũng như hướng dẫn các sỹ tử đến bến xe”./.

Sơn Bách – Mạnh Hùng (Vietnam+)