Điều trị bệnh nhận bị bạch hầu tại bệnh viện Quân dân Y16. (Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN)

Ngày 14/7, Sở Y tế tỉnh Bình Phước tổ chức họp báo thông tin về tình hình bệnh bạch hầu xuất hiện trên địa bàn huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Ông Nguyễn Đồng Thông, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước, cho biết theo kết quả điều tra của Sở, từ ngày 1-13/7, tổng số ca nghi mắc bệnh bạch hầu trên địa bàn là 47 ca; trong đó, có 3 ca tử vong, 6 ca đã được điều trị xuất viện, số còn lại đang được theo dõi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước và các bệnh viện tuyến trên.

Ngay sau khi phát hiện bệnh, Sở Y tế Bình Phước đã nhanh chóng phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức phun thuốc tiêu diệt, tránh lây lan sang các khu vực khác. Trong chiều 14/7, Sở tiếp tục tổ chức tiêm vắcxin cho các đối tượng trong vùng phát hiện bệnh, trong đó sẽ ưu tiên tiêm cho những người từ 6-26 tuổi.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí về việc tình hình kiểm soát dịch bệnh; nguyên nhân chính gây bệnh; việc xảy ra dịch bệnh ở hai xã của huyện Đồng Phú có liên quan tới yếu tố ô nhiễm môi trường hay không; việc công bố dịch bệnh bạch hầu..., Giám đốc Sở Y tế Bình Phước Nguyễn Đồng Thông cho biết bệnh bạch hầu lần đầu tiên xuất hiện tại Bình Phước.

Đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh đã dần ổn định nhưng thời gian cụ thể kiểm soát hoàn dịch bệnh thì chưa thể xác định được vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

"Qua điều tra, xác định nguyên nhân dẫn tới căn bệnh trên là do vi khuẩn bạch hầu tấn công vào cơ tim, tiết ra độc tố gây tử vong. Vì vậy, có thể khẳng định con người là yếu tố duy nhất dẫn tới bệnh bạch hầu, không liên quan đến yếu tố môi trường," đại diện lãnh đạo Sở Y tế cho biết thêm./.