Benh bui phoi chiem ty le cao nhat cac benh nghe nghiep o Viet Nam hinh anh 1Phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Viết Nhung, Chủ nhiệm Chương trình Phòng chống lao quốc gia, phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Theo thống kê mới nhất, tại Việt Nam hiện có gần 28.000 người lao động mắc mới bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn gấp nhiều lần.

Theo xu thế phát triển của xã hội, ngày càng nhiều ngành nghề mới có tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh nghề nghiệp, đặc biệt là các yếu tố gây nên bệnh ở phổi, phế quản.

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo khoa học phát triển mạng lưới ung thư phổi và bệnh phổi nghề nghiệp do Bệnh viện Phổi Trung ương (Bộ Y tế) tổ chức ngày 24/6 nhân kỷ niệm 58 năm thành lập bệnh viện (24/6/1957-24/6/2015).

Các báo cáo tại hội thảo nêu rõ trong danh mục quy định các bệnh nghề nghiệp hiện nay có tới sáu bệnh bụi phổi, phế quản và các bệnh liên quan tới phổi.

Trong tổng số 30 bệnh nghề nghiệp được đưa vào danh mục thanh toán bảo hiểm y tế thì bệnh bụi phổi là bệnh phổ biến nhất, chiếm tới 74% số ca. Tiếp theo là bệnh đường hô hấp chiếm 32%; sau đó là bệnh do tiếng ồn chiếm 17%. Theo Bộ Y tế, trong năm 2012, gần 2 triệu người lao động - tức là chỉ chưa đầy 4% lực lượng lao động có việc làm trong cả nước được khám bệnh.

Theo báo cáo của Bệnh viện Phổi Trung ương, các bệnh nghề nghiệp liên quan tới phổi, bụi phổi và phế quản cần được chú ý ngay từ khâu dự phòng, khám và điều trị, đặc biệt là các yếu tố nghề nghiệp liên quan để giảm thiểu tác hại của bệnh.

Trong thực tế, công tác chẩn đoán, điều trị, giám định cho viên chức và người lao động nhóm bệnh phổi-phế quản nghề nghiệp luôn chiếm tỷ lệ cao nhất. Tuy nhiên, cả nước hiện chưa có cơ sở y tế nào thực hiện nhiệm vụ điều trị cho những người mắc bệnh phổi nghề nghiệp và điều trị phục hồi sức khỏe cho những viên chức, người lao động sau khi họ mắc bệnh và được giám định bệnh nghề nghiệp.

Chính vì vậy, Khoa bệnh phổi nghề nghiệp đã được thành lập tại Bệnh viện Phổi Trung ương, thực hiện việc cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người mắc bệnh phổi nghề nghiệp. Khoa này cũng tiến hành nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến, đào tạo và giám định bệnh phổi nghề nghiệp...

Bệnh viện Phổi Trung ương là bệnh viện chuyên khoa hạng 1 trực thuộc Bộ Y tế với quy mô 550 giường bệnh gồm tám phòng chức năng, 17 khoa lâm sàng, tám khoa cận lâm sàng và hai Trung tâm.

Những năm gần đây, bệnh viện đã từng bước được đầu tư, nâng cấp, hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế giúp người dân được hưởng dịch vụ y tế kỹ thuật cao như chụp X quang kỹ thuật số, nội soi phế quản./.
Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)