Anh Nguyễn Duy Đức tâm sự khi gặp lại người cha sau 31 năm xa cách.

Một bệnh nhân nam 77 tuổi bị xuất huyết não, rơi vào tình trạng hôn mê được đưa tới cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Sau ba tháng được các bác sỹ tích cực cứu chữa và sự phối hợp tìm kiếm người thân của các lực lượng chức năng, người nhà của bệnh nhân nam trên đã tìm được người thân sau 37 năm ông không liên lạc gì với gia đình.

Bệnh nhân ba không

Giáo sư Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho hay, ngày 30/12/2017, Bệnh viện tiếp nhận một trường hợp một bệnh nhân nam, thời điểm nhập viện, bệnh nhân chỉ nói được tên là Nhã, không có người nhà, sau đó rơi vào hôn mê.

[Chuyện người lính hiến tạng cứu 6 người: Phía sau cuộc ly biệt]

Bệnh nhân được chẩn đoán xuất huyết não và được các bác sỹ mổ cấp cứu lấy máu tụ ngay chiều cùng ngày 30/12.

Trong hồ sơ bệnh án của bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế mang tên Nhã.

Khi vào bệnh viện thông tin của bệnh nhân gồm: Họ và tên: Nguyễn Văn Nhã, 60 tuổi; Địa chỉ: Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh; SĐT: 01677589228.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã nhiều lần liên hệ qua số điện thoại và địa chỉ đăng ký ban đầu nhưng đều không có kết quả.

Các bác sỹ cũng không liên lạc được với người nhà của bệnh nhân.

Bệnh nhân trên trong tình trạng hôn mê, phải mở khí quản, nhưng không thấy người thân bệnh nhân bên cạnh.

Nam bệnh nhân trở thành bệnh nhân ba không: không người thân, không tiền viện phí, không người chăm sóc.
Benh nhan 77 tuoi tim duoc nguoi than sau 37 nam mat lien lac hinh anh 1Đại diện Khoa Phẫu thuật Thần kinh II Bệnh viện HN Việt Đức trao phần quà của các nhà hảo tâm đến gia đình bệnh nhân Nguyễn Duy Hồng. (Ảnh: Bác sỹ cung cấp)

Những thông tin về người nhà bệnh nhân không có, bệnh viện phối hợp với các cơ quan chức năng tìm kiếm nhưng chưa có kết quả. 

“Đối với những trường hợp như vậy thì các thầy thuốc và nhân viên y tế của bệnh viện không quản bất cứ điều gì để làm điều tốt nhất cho bệnh nhân, từ những việc áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất đến việc hàng ngày chăm sóc người bệnh như thuốc, men, ăn, uống, vệ sinh, quần áo … không khác gì người thân của mình” - giáo sư Trần Bình Giang chia sẻ.

Trong suốt quá trình điều trị, đội ngũ y bác sỹ Khoa Phẫu thuật Thần kinh II (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) đã tận tâm cứu chữa cho người bệnh. Mọi hoạt động ăn và vệ sinh cá nhân của người bệnh đều do nhân viên y tế của bệnh viện thực hiện. Bệnh viện cũng đã lo mọi chi phí điều trị cho người bệnh.

Chi phí điều trị cho bệnh nhân này vào khoảng 200 triệu đồng đã được Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện và các nhân viên y tế huy động từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp và cộng đồng. 

Cuộc điện thoại định mệnh

Suốt hơn 3 tháng qua, nhiều nhân viên của bệnh viện đã dùng nhiều cách để tìm người thân của bệnh nhân như chia sẻ trên fanpage của bệnh viện, trên các trang mạng xã hội... Bệnh viện cũng đã làm việc nhiều lần với công an để tìm tung tích gốc gác gia đình bệnh nhân trên nhưng không có kết quả.

Sau một thời gian ngắn khẩn trương nỗ lực sử dụng nghiệp vụ truy tìm tung tích nạn nhân, người mất tích, các đơn vị nghiệp vụ của Tổng cục Cảnh sát, trong đó có Phòng truy tìm P6 C52 và Công an một số địa phương của Bộ Công An đã tìm kiếm được thân nhân cho người bệnh điều trị tại Khoa Phẫu thuật Thần kinh II.

Ngày 31/3, gia đình anh Nguyễn Duy Đức, 52 tuổi, ở Uông Bí, Quảng Ninh nhận được một cuộc gọi từ công an. Công an cho anh biết có một bệnh nhân không có người thân đang nằm tại Bệnh viện Việt Đức hơn 3 tháng qua, giờ bệnh đã đỡ, có thể đó là bố đẻ của anh.

Nắm chặt bàn tay của người cha đã thất lạc 37 năm, anh Nguyễn Duy Đức chia sẻ: Bố anh tên là Nguyễn Duy Hồng, 77 tuổi, trú tại khu 6, phường Bắc Sơn, Thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Ông đã bỏ nhà đi từ năm 1981, gia đình đã nhiều lần tìm kiếm thông tin nhưng đều không có kết quả. 

Sau bao năm lưu lạc, giờ gặp lại ông trong hoàn cảnh này, gia đình chỉ mong được đón ông trở về, đoàn tụ với con cháu.

Chiều 3/4, bệnh nhân Nguyễn Duy Hồng đã được ra viện trong niềm vui và niềm hạnh phúc vỡ òa của người thân, của đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các mạnh thường quân, của cộng đồng, những người luôn dõi theo thông tin của người bệnh.

Bác sỹ Lê Văn Bằng - Khoa Phẫu thuật Thần kinh II (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, hiện tại tình trạng của bệnh nhân Hồng được cải tiến rất nhiều so với trước khi tai biến và chuyển đến bệnh viện, tổn thương xương sọ đã tạm ổn định.

Tuy nhiên, quá trình điều trị của bệnh nhân còn sẽ kéo dài do đó việc bệnh nhân được chăm sóc ở nhà là rất cần thiết. 

Đây không chỉ là niềm vui của gia đình người bệnh mà còn là niềm tin của đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức./.

Thùy Giang (Vietnam+)