Ngày 6/1, tại cuộc họp báo về ca phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân Nguyễn Duy Hải (người có khối u được dự tính là 90kg) diễn ra tại Bệnh viện FV, Thành phố Hồ Chí Minh, bác sỹ Gerard Desvignes, Giám đốc Y khoa Bệnh viện FV, đồng thời là người trực tiếp giám sát ca phẫu thuật này, cho biết, sau khi hoàn tất mọi thủ tục của ca mổ vào lúc 21 giờ 3 phút tối 5/1, bệnh nhân đã được đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt chuyên sâu và dự kiến sẽ lưu tại đây ít nhất 7 ngày.

[Bác sĩ Mỹ phẫu thuật cho bệnh nhân có khối u 90kg]

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của anh Hải vẫn ổn định, bồi hoàn máu đầy đủ, siêu âm tim tốt, rối loạn đông máu đang trong tiến trình kiểm soát và được tiêm thuốc giảm đau, thuốc gây mê.

Các bác sỹ hi vọng, chức năng tim và phổi của bệnh nhân sẽ trở lại hoạt động bình thường trong vòng 10 ngày sau khi cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, để kết luận chính xác ca mổ thành công hay không vẫn phải chờ từ 15-30 ngày nữa.

Cũng trong buổi họp báo, các bác sỹ thông báo, sau khi cắt khối u hoàn toàn ra khỏi cơ thể, trọng lượng chính xác khối u mà anh Hải đã mang suốt thời gian qua là 82kg.

Thông tin chi tiết về ca phẫu thuật ngày 5/1 vừa qua, bác sỹ Gerard Desvignes nói, quá trình phẫu thuật cho anh Hải thực hiện qua 3 giai đoạn: hội chẩn liên tục nhằm đánh giá sức khỏe của bệnh nhân đủ để thực hiện ca phẫu thuật; phẫu thuật; hồi phục sức khỏe.

Trong suốt quá trình phẫu thuật kéo dài hơn 10 giờ, phải mất gần 2 giờ (từ 6 giờ 30-8 giờ), êkíp bác sỹ và điều dưỡng viên gồm 21 người đã gây mê và truyền tổng cộng 7 lít máu cho anh Hải.

Theo các bác sỹ, thời gian làm việc với cường độ cao, phải cầm máu, phải tính toán, nhưng khó nhất là dự trù hợp lý để cho bệnh nhân không bị mất máu quá nhiều, lớp da còn lại sau khi lấy bỏ khối u phải đảm bảo đủ để đóng vết mổ khá lớn trên cơ thể anh Hải./.

Gia Thuận (TTXVN/Vietnam+)