Ngày 21/12, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhân Cung Thị Kim Đính, 52 tuổi, ngụ tại Đắc Min, Đắk Nông, được ghép gan từ người cho sống, lần đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 12/10 vừa qua, đã tử vong.

[Hoàn thành ghép gan người lớn đầu tiên ở phía Nam]
 
Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đêm 11/12, bệnh nhân đột ngột bị xuất huyết tiêu hóa ồ ạt và được các bác sĩ hồi sức tích cực và tiến hành chẩn đoán. Đến ngày 12/12, bệnh nhân đã được cầm máu thành công.

Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân nặng dần và đã tử vong vào lúc 22 giờ 30 ngày 20/12. Bệnh viện Chợ Rẫy đã cùng thân nhân đưa bệnh nhân về nhà tại Đắc Min và cử đoàn đến chia buồn cùng gia đình.

[Sức khỏe của người cho và nhận gan tiến triển tốt]
 
Trước đó, sau khi mổ, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt, không có hiện tượng thải ghép. Các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy cùng với sự hỗ trợ của Bệnh viện Asan, Hàn Quốc, đã tích cực điều trị bệnh nhân qua thuốc ức chế miễn dịch và kháng đông theo đúng quy trình ghép tạng. Qua kết quả theo dõi hàng ngày cho thấy, bệnh nhân có dấu hiệu phục hồi tốt, ăn uống, đi lại bình thường và chức năng hoạt động bình thường.
 
Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, sau vụ việc, bệnh viện sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá quá trình điều trị và sẽ thông tin chi tiết đến báo giới./.

Gia Thuận (TTXVN)