Benh nhan HIV co the chiu it nguy co mac benh da xo cung hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả nghiên cứu vừa đăng trên Tạp chí Thần kinh học, Giải phẫu Thần kinh và Tâm thần học, các nhà khoa học Australia đã có bằng chứng cho thấy bệnh nhân HIV/AIDS có thể chịu ít nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng.

Kết quả cuộc khảo sát đối với nhóm bênh nhân nhiễm HIV tại Anh cho thấy tỷ lệ mắc bệnh đa xơ cứng ở những đối tượng này thấp hơn rất nhiều so với người bình thường.

Các nhà khoa học khẳng định nếu như mối liên hệ này được chứng minh dựa trên các nghiên cứu sâu hơn, thì đây sẽ là một bước tiến quan trọng trong việc tìm ra liệu pháp điều trị bệnh đa xơ cứng.

Năm 2011, các bác sỹ đã phát hiện một ca bệnh nhân người Australia được chẩn đoán mắc bệnh đa xơ cứng chỉ vài tháng sau khi người này phát hiện nhiễm HIV. Các triệu chứng xơ cứng đã biến mất hoàn toàn sau khi bệnh nhân này bắt đầu dùng thuốc điều trị HIV cũng như trong suốt quá trình điều trị 12 năm sau đó.

Sau đó một nghiên cứu ở Đan Mạch được tiến hành để kiểm tra liệu thuốc ARV dùng trong điều trị HIV có thể chữa trị hay làm chậm quá trình xơ cứng hay không nhưng quy mô cuộc nghiên cứu quá nhỏ không đủ để các nhà nghiên cứu đưa ra khẳng định chắc chắn.

Lần này, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Julian Gold thuộc Bệnh viện Prince of Wales ở Sydney tập trung khảo sát dữ liệu điều trị tại các bệnh viện ở Anh từ năm 1999 đến năm 2011. Để có kết quả đối chiếu, nghiên cứu tiến hành song song trên dữ liệu lưu trữ của cả nhóm 21.000 bệnh nhân HIV điều trị ở bệnh viện và nhóm 5,3 triệu người không nhiễm HIV và chỉ mắc một số bệnh nhẹ.

Kết quả cho thấy chỉ có 7 người trong nhóm bệnh nhân HIV mắc phải căn bệnh đa xơ cứng trong những năm sau này, chỉ bằng 1/3 số có nguy cơ mắc bệnh được ước tính trước đó. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra họ cũng không chắc chắn liệu các bệnh nhân HIV có dùng thuốc ARV trong suốt quá trình điều trị hay không.

Cũng có thể việc suy giảm hệ miễn dịch do HIV gây ra khiến cho hệ thống này trở lại trạng thái bình thường dẫn tới các triệu chứng đa xơ cứng cũng biến mất theo. Do đó, để khẳng định được các tác dụng bất ngờ này là do HIV hay do thuốc ARV thì cần nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa.

Đa xơ cứng là căn bệnh gây ra bởi sự rối loạn hệ miễn dịch bên trong não bộ và hệ thần kinh trung ương làm tổn thương lớp màng bọc bao quanh các sợi thần kinh. Các triệu chứng điển hình của bệnh đa xơ cứng như tê cứng, đau nhói, yếu cơ, co giật, chuột rút, buồn nôn, căn thẳng và mất trí nhớ./.

(TTXVN/Vietnam+)