Benh nhan thu 52 nhiem virus SAR-CoV-2 co suc khoe on dinh hinh anh 1Mọi người dân và du khách đều phải trình báo Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân trước khi vào hoặc ra khỏi vùng biên giới Móng Cái. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Chiều 14/3, Bộ Y tế đã công bố các ca bệnh mới, theo đó trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có một trường hợp là bệnh nhân nhiễm virus SAR-CoV-2 thứ 52 của Việt Nam (là nữ, 24 tuổi, địa chỉ tổ 2, khu 4B, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long).

Bệnh nhân này đang được điều trị tại Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính cơ sở số 2 ở tỉnh Quảng Ninh.

Đây cũng chính là trường hợp mà trước đó, ngày 13/3, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, đưa người này cùng toàn bộ gia đình và hai người tiếp xúc gần khác vào cách ly tập trung tại Bệnh viện này.

Bác sỹ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viên bệnh lý hô hấp cấp tính cơ sở số 2 tỉnh Quảng Ninh, cho biết hiện tại, bệnh nhân thứ 52 có tình trạng sức khỏe ổn định, không sốt.

Cùng với đó, 6/8 trường hợp có tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân thứ 52 đã có kết quả xét nghiệm âm tính, gồm bố, mẹ, bà nội, em trai, bạn gái của em trai và người lái taxi đưa bệnh nhân thứ 52 từ sân bay Nội Bài về Hạ Long trong sáng 9/3. Với tinh thần tuyệt đối không chủ quan, các trường hợp này vẫn đang được giám sát chặt chẽ.

Tại khu dân cư nơi bệnh nhân thứ 52 sinh sống và khu dân cư của một trường hợp có tiếp xúc gần - đó là người lái xe taxi, đã được phun tiêu độc, khử trùng toàn bộ ngay trong đêm ngày 13/3.

Tỉnh Quảng Ninh đang tích cực triển khai tổng thể, toàn diện các giải pháp nhằm đảm bảo ở mức cao nhất sự an toàn sức khỏe cho người dân.

Như vậy, tính đến ngày 14/3, Quảng Ninh có năm ca mắc bệnh COVID-19, trong đó có bốn ca được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị từ ngày 8/3.

[Khoanh vùng, cách ly kịp thời, không để dịch COVID-19 lan rộng]

Ghi nhận đến ngày 14/3, COVID-19 đã lây lan ra 149 quốc gia và vùng lãnh thổ. Con số ca nhiễm trên toàn cầu kể từ khi COVID-19 bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc là 146.351 ca, 5.443 ca tử vong , 72.572 ca đã bình phục.

Sau Trung Quốc, Italy đang là quốc gia có các ca mắc COVID-19 nhiều thứ 2 thế giới và thứ nhất châu Âu với 17.660 ca, trong đó có 1266 ca đã tử vong.

Đứng thứ 3 danh sách này là Iran với 11.364 ca mắc COVID-19 và 611 ca tử vong.

Tại Việt Nam, số ca bệnh COVID-19 là 53 người, riêng ngày 14/3 đã ghi nhận thêm sáu ca nhiễm mới. Trong các mắc COVID-19 tại Việt Nam không có ca tử vong, đã có 16 ca được chữa khỏi hoàn toàn xuất viện, các ca đang được điều trị đều ghi nhận có diễn biến ổn định, không có ca nào nghiêm trọng./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)