Benh nhan ung thu phan khoi vi duoc o trong nha luu tru mien phi hinh anh 1Người dân trong phòng lưu trú của Bệnh viện K. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 27/2,  Bệnh viện K đã tổ chức lễ khánh thành và đưa vào hoạt động công trình nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, ​trong căn phòng lưu trú rộng khoảng gần 50 mét vuông, với 20 chiếc giường tầng mới, chắc chắn không ít người nhà bệnh nhân, thậm chí cả những người bệnh điều trị ung thư vô cùng phấn khởi, yên tâm.

Chị N.T.Y (27 tuổi, ở Tam Dương, Vĩnh Phúc) ngồi trong căn phòng lưu trú mới xây không giấu nổi sự xúc động.

Chị cho hay, với những người bệnh, người nhà bệnh nhân, việc đi điều trị là vô cùng khó khăn, tủi thân. Chị bị K vú và đang phải xạ trị. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị một mình phải khăn gói xuống bệnh viện điều trị, bỏ lại hai con nhỏ ở nhà. Do điều kiện kinh tế không có, sau khi xạ trị, chị phải nằm khu vực cầu thang.

Khi bệnh viện đưa vào hoạt động nhà lưu trú này, chị Y. đã đăng ký và đã được tiếp nhận. Ngồi trong chiếc giường của nhà lưu trú dành cho những người nghèo chị kể: Đêm qua là đêm chị được ngủ trọn một giấc ngủ say trên chiếc giường với chăn đệm ấm, từ đêm tới sáng mà không còn cảm giác lạnh.

Không chỉ riêng chị Y. mà rất nhiều nữ bệnh nhân khi đi điều trị hàng tháng trời, họ phải thuê trọ bên ngoài khu vực quanh bệnh viện với giá từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng mỗi đêm.

Phó giáo sư Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K cho hay, giai đoạn 1 nhà lắp ghép phục vụ cho người nhà bệnh nhân với quy mô 240 giường. Công trình nhằm tạo điều kiện thuận lợi để giúp đỡ người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn có chỗ nghỉ lưu trú để chăm sóc bệnh nhân.

Ngay trong ngày 25-26/2, sau khi bệnh viện phát đi thông báo dành cho người nhà bệnh nhân vào lưu trú tại đây, đã có hơn 500 người đăng ký tham gia. Nhà lưu trú đáp ứng được gần 50% nhu cầu của người dân.

Benh nhan ung thu phan khoi vi duoc o trong nha luu tru mien phi hinh anh 2Toàn cảnh ba dãy nhà lưu trú dành cho người nghèo tại Bệnh viện K. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó giáo sư Thuấn cho hay, trong thời gian đầu, bệnh viện K miễn phí hoàn toàn cho người dân khi vào ở tại đây. Sau một thời gian bệnh viện sẽ chỉ thu tiền điện nước của người nhà người bệnh khi lưu trú tại đây, với giá khoảng 15.000 đồng/giường/ngày.

Công trình này do Bệnh viện K kêu gọi đầu tư từ nguồn vốn xã hội hóa với kinh phí khoảng 3,3 tỷ đồng do công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam tài trợ.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, ông Montri suwanposri - Tổng giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam cho hay, công ty sẽ đồng hành cùng bệnh viện để tài trợ các gi​ai đoạn sau của công trình. Ông cũng cho Hay, công ty sẽ sẵn sàng tài trợ cho các bệnh viện khác nếu có nhu cầu xây dựng các công trình phục vụ cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nghèo./.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu.
Thùy Giang (Vietnam+)