Người dân nghèo Indonesia phải đối mặt với nhiều dịch bệnh, trong đó bệnh sốt rét đe dọa tới một nửa dân số nước này. Nguyên nhân chính dẫn tới thực trạng trên là do kinh tế khó khăn và điều kiện vệ sinh không tốt.

Ngày 16/2, trong phiên điều trần trước Ủy ban IX, chuyên theo dõi các vấn đề về y tế của Hạ viện Indonesia, Bộ trưởng Y tế Siti Fadilah Supari cho biết, dịch sốt rét đã lây lan tới 424 trên tổng số 495 huyện/thành phố của Indonesia, ảnh hưởng tới 45% trong tổng dân số khoảng 235 triệu người.

Theo bà Supari, những vùng dịch bùng phát mạnh với tỷ lệ mắc ký sinh trùng hàng năm (API) là hơn 5/1000 người, thuộc các tỉnh Maluku, Bắc Maluku, Papua, Tây Papua, Bắc Sumatra và Đông Nusa Tenggara.

Chỉ có một số rất ít địa phương như thủ đô Jakarta, Bali và tỉnh Đảo Riau là có tỉ lệ API thấp hơn 1/1000 người. Bộ Y tế đang hết sức nỗ lực để ngăn chặn và triệt tiêu bệnh sốt rét.

Bên cạnh đó, bệnh tiêu chảy cũng ảnh hưởng tới hàng chục triệu người dân Indonesia. Số liệu thống kê mới đây của ngành y tế cho thấy chỉ riêng tại tỉnh Tây Java trong năm 2008 đã có tới 21 triệu người, tức 50% dân số của tỉnh này mắc bệnh tiêu chảy.

Nguyên nhân là do người dân thiếu ý thức và kiến thức về vệ sinh và bảo vệ môi trường sống, thêm vào đó là tình trạng quản lý rác thải rất kém.

Không chỉ ở tỉnh Tây Java, tại nhiều địa phương khác, vấn đề môi trường sống mất vệ sinh đã khiến nhiều người bị mắc bệnh tiêu chảy và sốt xuất huyết nghiêm trọng, thậm chí dẫn tới tử vong. Indonesia cũng là nước có số người chết vì bệnh cúm gia cầm nhiều nhất thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)