Chăm sóc cho bệnh nhi mắc bệnh sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Bộ Y tế vừa có công điện gửi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết khi dịch bệnh này đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, năm 2014, số các trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết giảm 51%, số tử vong giảm 52% so với năm 2013 và so với giai đoạn 2006-2010. Số mắc sốt xuất huyết năm 2014 giảm 68%, số tử vong giảm 77%.

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm 2015 đến nay, bệnh sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng đặc biệt tại các tỉnh, thành phố như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Đồng Tháp, An Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh, Long An.

Bộ Y tế nhận định dịch bệnh có thể tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp trong thời gian tới, đặc biệt vào mùa mưa nếu không triển khai khai quyết liệt các biện pháp phòng chống.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố xác định các vùng trọng điểm, vùng có nguy cơ cao mà dịch có khả năng bùng phát để có giải pháp chỉ đạo quyết liệt và đảm bảo nguồn lực cho công tác phòng chống sốt xuất huyết./.