Phun thuốc phòng dịch ở Hà Nội. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Mặc dù giảm 38,2% so với cùng kỳ năm trước nhưng từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã có 1.210 ca sốt xuất huyết và đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là trên địa bàn các quận Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân.

Để chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng thành phố và Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, lưu ý triển khai triệt để tại khu vực các cơ quan, xí nghiệp, trường học, công trường, nghĩa trang…

Triển khai phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch và phun hóa chất đợt ba tại các địa bàn có nguy cơ cao; tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy trước khi phun hóa chất. Trước và sau mỗi đợt phun hóa chất phải giám sát muỗi và bọ gậy truyền sốt xuất huyết để đánh giá hiệu quả của việc tổ chức chiến dịch.

Các trung tâm Y tế và phòng y tế tham mưu cho Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã có phương án hỗ trợ về kinh phí và nhân lực để triển khai biện pháp phòng chống hiệu quả; tăng cường giám sát các ca bệnh sốt xuất huyết tại cơ sở khám chữa bệnh và cộng đồng.

Các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức khám sàng lọc, phát hiện kịp thời, điều trị kịp thời cho bệnh nhân sốt xuất huyết, không để tử vong. Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế dự phòng thành phố và Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã để thông báo trao đổi thông tin về trường hợp sốt xuất huyết, chủ động giám sát, xử lý dịch tại cộng đồng.

Trung tâm Truyền thông-Giáo dục sức khỏe tăng cường công tác thông tin, giáo dục truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong phòng chống dịch sốt xuất huyết như ngủ phải nằm màn, vệ sinh môi trường không để cho muỗi có chỗ trú ngụ sinh sản, áp dụng các biện pháp diệt bọ gậy.

Phối hợp với các Trung tâm y tế và hệ thống truyền thanh xã, phường và các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch bệnh để nhân dân tích cực áp dụng trong cộng đồng./.