Ngày 18/11, Văn phòng Tổng thống Nam Phi cho biết bệnh tình của cựu Tổng thống Nelson Mandela "ổn định nhưng vẫn trầm trọng". 

Thông báo trên được đưa ra sau khi Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đến thăm ông Mandela đang được điều trị bệnh tại nhà riêng. Thông báo cũng cho biết ông Mandela tiếp tục có những phản ứng tích cực đối với các phác đồ điều trị bệnh.

Theo thông báo, Tổng thống Zuma sẽ dự lễ khánh thành trung tâm lưu niệm về Nelson Mandela tại Houghton, ngoại ô phía Bắc Johannesburg diễn ra cùng ngày 18/11, đồng thời một cuộc triển lãm về cuộc đời và sự nghiệp của Nelson Mandela - người anh hùng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và là biểu tượng của phong trào chống phân biệt chủng tộc - cũng sẽ được tổ chức trong dịp này.

Trả lời báo giới Nam Phi, bà Winnie Madikizela-Mandela, vợ cũ của ông Madela, cho biết hiện ông vẫn rất yếu và chưa nói được do các ống dẫn dịch từ phổi ra ngoài. 

Đầu tháng Chín vừa qua, ông Mandela đã xuất viện về điều trị tại nhà riêng sau gần ba tháng nhập viện cấp cứu vì bệnh viêm phổi nặng. Theo các bác sỹ, tình trạng sức khỏe của ông Madela mặc dù vẫn trầm trọng song đã có những dấu hiệu chuyển biến tích cực.

Ông Nelson Mandela, 95 tuổi, trở thành vị tổng thống da đen đầu tiên của Cộng hoà Nam Phi vào năm 1994 sau khi ông dẫn đầu các cuộc thương lượng dẫn đến chấm dứt sự cai trị của thiểu số da trắng, chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid và mở đường cho cuộc tổng tuyển cử dân chủ đầu tiên ở nước này, với chiến thắng vang dội thuộc về Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC)./.

(TTXVN)