Theo tin từ Mexico, bệnh tình của nhà văn Gabriel Garcia Marquez có chiều hướng xấu đi nghiêm trọng.

Các bác sỹ cho biết bệnh ung thư hạch bạch huyết mà nhà văn phải chống chọi trong 12 năm qua đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể như phổi, gan và các hạch.

Báo El Universal của Mexico ngày 14/4 dẫn nguồn tin đáng tin cậy nói rằng trước chẩn đoán mới nhất về bệnh tình của nhà văn, hiện tại gia đình và các thầy thuốc thống nhất chỉ áp dụng phác đồ chăm sóc giảm đau, chứ không trực tiếp điều trị bệnh ung thư đối với nhà văn Colombia 87 tuổi, đã định cư tại Mexico từ 50 năm nay.

Quyết định nói trên căn cứ vào tuổi tác và tình hình sức khỏe nói chung của nhà văn do việc ngoài chứng ung thư, ông còn bị mắc một số bệnh phổ biến của người già, như bệnh Alzheimer.

Cách đây hai tuần, vào đầu tháng Tư, tác giả tiểu thuyết "Trăm năm cô đơn," người được giải Nobel Văn học năm 1982, đã phải vào điều trị tại Viện y học và dinh dưỡng Salvador Zubirán tại Mexico City do bị viêm phổi, nhiễm trùng và mất nước.

Do tình hình bệnh tật và tuổi tác, những năm gần đây Marquez ít xuất hiện nơi công cộng. Lần gần nhất người ta thấy ông ra khỏi nhà là vào ngày 6/3 vừa qua nhân dịp có nhiều nhà báo và công chúng hâm mộ đến chúc mừng sinh nhật lần thứ 87 của nhà văn.

Garcia Marquez là nhà văn Mỹ Latinh có nhiều tác phẩm đã được dịch ra tiếng Việt, trong đó có "Trăm năm cô đơn," "Ngài đại tá chờ thư," "Tình yêu thời thổ tả," "Nhật ký người chìm tàu," "Mùa Thu của trưởng lão," "Tướng quân giữa mê hồn trận" "Sống để kể lại."

Ông và gia đình đã tới thăm Việt Nam năm 1979./.

Phạm Đình Lợi/Havana (Vietnam+)