Benh vien 108 ly giai ve su co y khoa ngoai mong muon hinh anh 1Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 9/7, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin về việc cháu bé L.Đ.K (5 tuổi) Hòa Nam, Ứng Hòa, Hà Nội tử vong trong quá trình phẫu thuật gãy xương cẳng chân.

Theo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cháu L.Đ.K bị tai nạn giao thông được cấp cứu từ Ứng Hòa, Hà Nội rồi đưa vào bệnh viện 108 lúc cuối giờ chiều ngày 7/7.

[Đà Nẵng: Cứu sống thanh niên bị vật nhọn đâm vào ngực]

Theo chuẩn đoán, cháu K. bị gãy 1/3 xương chày chân phải. Khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng tỉnh táo. Do còn nhỏ nên trẻ khóc, không phối hợp cho làm thủ thuật. Các bác sỹ bệnh viện 108 đã tiến hành cho gây mê để bệnh nhân ngủ, nhưng vẫn tự thở và được cho nằm nghiêng. Tuy nhiên, trong khi tiến hành phẫu thuật cháu K. bất ngờ tử vong.

Sau khi sự việc xảy ra, sáng ngày 8/7, Ban Giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo thành lập Hội đồng chuyên môn liên viện, trưng cầu giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân tử vong một cách khách quan.

Chiều 8/7, Hội đồng chuyên môn liên viện gồm các chuyên gia đầu ngành của các Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, Học viện Quân Y, Đại học Y Hà Nội… đã họp để xem xét, đánh giá cẩn trọng từng vấn đề.

Bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và đã đề nghị giải phẫu bệnh lý tìm nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc.

Hội đồng chuyên môn liên viện đã kết luận: "Đây là một sự cố y khoa ngoài mong muốn, nhiều khả năng do sốc phản vệ không hồi phục khi tiêm thuốc tê và/hoặc ngộ độc thuốc tê. Để kết luận được chính xác, cần có thêm kết quả giải phẫu thi thể."

"Quá trình nhập viện, việc chẩn đoán, chỉ định can thiệp và phương pháp vô cảm của bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phù hợp với tình trạng bệnh lý. Khi tai biến xảy ra, quá trình phát hiện và cấp cứu, xử trí là hợp lý nhưng do diễn biến quá nhanh và nặng nên bệnh nhân không qua khỏi."

Đại diện của viện cho hay, đây là một sự việc đau lòng, bệnh viện chia sẻ sâu sắc nỗi mất mát với gia đình cháu bé. Quan điểm của Bệnh viện là làm rõ, cầu thị, xử lý đúng với thực tế và có trách nhiệm./.

Thuỳ Giang (Vietnam+)