Benh vien bay Orbis ho tro cac sang kien chong mu loa cho tre em hinh anh 1Ông Nguyễn Duy Bình (đeo thẻ), Giám đốc khu vực Đông Dương kiêm Trưởng đại diện FedEx tại Việt Nam, thăm bệnh nhân trên bệnh viện bay Orbis. (Ảnh: FedEx)

Tổ chức quốc tế Orbis International phối hợp với nhà tài trợ toàn cầu FedEx đưa “Bệnh viện bay” (Flying Eye Hospital) đến Hà Nội lần đầu tiên để thực hiện một chương trình tập huấn quốc gia về nhãn khoa.

Chương trình được tổ chức từ ngày 25/5 đến 5/6 nhằm nâng cao tay nghề phẫu thuật của các bác sĩ nhãn khoa và năng lực của các dịch vụ chăm sóc mắt tại miền Bắc Việt Nam, đặc biệt là đối với lĩnh vực nhãn khoa trẻ em.

Được thực hiện với sự hợp tác của Bệnh viện Mắt Trung ương, chương trình tập huấn nâng cao năng lực thực hiện các dịch vụ chăm sóc mắt thông qua việc cải thiện kỹ năng chuyên ngành của các bác sĩ nhãn khoa chuyên về các lĩnh vực giác mạc, võng mạc nội khoa và phẫu thuật, chỉnh thị, tạo hình mắt và những bệnh lý ảnh hưởng đến trẻ em, bao gồm tật lác mắt và bệnh tăng nhãn áp.

Chương trình “Bệnh viện bay” tại Hà Nội đem đến chương trình giáo dục liên tục được thiết kế riêng cho các y tá, kỹ thuật viên gây mê, kỹ sư y-sinh học và các chuyên gia y tế khác. 

Các bệnh về mắt và mù lòa rất phổ biến tại Việt Nam. Theo kết quả nghiên cứu năm 2007 của Tổ chức hành động khẩn cấp tránh mù lòa ( RAAB), ước tính hơn nửa triệu người dân Việt Nam bị mù lòa, trong đó đa số các trường hợp là do bệnh đục nhân mắt (66,1%). Khoảng 3 triệu trẻ em Việt Nam bị suy giảm thị lực, trong số đó có 23.000 trẻ bị mù cả hai mắt.
 
Tuy nền y khoa đã đạt được tiến bộ vượt bậc trong những năm gần đây để giải quyết tình trạng mù lòa có thể tránh khỏi ở người lớn, tình trạng thiếu thốn các dịch vụ chăm sóc mắt cho trẻ em vẫn tiếp tục là một thách thức tại các huyện nông thôn ở Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam vẫn còn thiếu các bác sĩ nhãn - nhi khoa được đào tạo với chuyên môn cao và các thiết bị phát hiện những bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em. Do đó, việc phòng chống mù lòa ở trẻ em được Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống mù lòa, hoạt động dưới Hội nhãn khoa Việt Nam và Bộ y tế, xác định là một vấn đề ưu tiên trong lĩnh vực chăm sóc mắt trên toàn quốc.

Tiến sĩ Ahmed Gomaa, Giám đốc y khoa của Bệnh viện bay Orbis, phát biểu: “Orbis bắt đầu làm việc với các cộng đồng nhãn khoa tại Việt Nam thông qua các dự án triển khai tại bệnh viện từ năm 1996. Bằng cách phối hợp với chính phủ và các đối tác, Orbis là tổ chức phi lợi nhuận duy nhất giúp Việt Nam xây dựng năng lực để phòng ngừa và quản lý bệnh mù lòa ở trẻ em thông qua 5 trung tâm nhãn khoa cấp 3 dành cho trẻ em đã được xây dựng tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Bình Định và Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi bày tỏ sự biết ơn chân thành đối với FedEx, nhà tài trợ đã đồng hành trong suốt nhiều năm qua và hỗ trợ Orbis thực hiện các chương trình tập huấn tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.”

FedEx đã hỗ trợ 5 chương trình của Bệnh viện bay Orbis tại Việt Nam, trong đó có 4 chương trình tại Đà Nẵng từ năm 2006 và một chương trình tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2008. Thông qua việc tạo đòn bẩy cho “Bệnh viện bay”, chương trình tại Hà Nội cũng hướng đến việc nâng cao nhận thức cho người dân và ủng hộ những thay đổi về chính sách về việc phòng ngừa và phát hiện sớm các bệnh mù lòa ở trẻ em trong nước.

Benh vien bay Orbis ho tro cac sang kien chong mu loa cho tre em hinh anh 2'Bệnh viện bay Orbis' hạ cánh xuống sân bay Nội Bài để để thực hiện chương trình từ ngày 25/5. (Ảnh: FedEx)
     
Ông Nguyễn Duy Bình, Giám đốc khu vực Đông Dương kiêm Trưởng Đại diện FedEx Việt Nam cho biết: “Là nhà tài trợ toàn cầu của "Bệnh viện bay” trong hơn 30 năm qua, FedEx tiếp tục hỗ trợ sứ mệnh của Orbis nhằm phòng ngừa bệnh mù lòa trên toàn thế giới.”

“Hỗ trợ các chương trình giúp giải quyết các nhu cầu xã hội của cộng đồng địa phương là một phần quan trọng trong cam kết lâu dài của FedEx tại Việt Nam. Chuyến đi thực tế tại Hà Nội năm nay mang đến cho chúng tôi cơ hội hỗ trợ Orbis trong việc nâng cao năng lực và hiệu quả của việc chăm sóc mắt cho trẻ em - một vấn đề sức khỏe được ưu tiên trong cả nước,” ông Bình nhấn mạnh.

Năm 2011, FedEx đã hiến tặng chiếc máy bay chở hàng MD-10 cho tổ chức Orbis và tiếp tục thực hiện cam kết 5 năm, trị giá 5,375 triệu USD để hỗ trợ cho nhiều dự án liên quan./.

PV (Vietnam+)