Benh vien Benh Nhiet doi Trung uong qua tai vi sot xuat huyet hinh anh 110 ngày đầu tháng Chín vừa qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thuộc Bộ Y tế tiếp nhận cấp cứu 20 trường hợp/ngày, điều trị 130 ca sốt xuất huyết, tăng đột biến so với tháng trước. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN )

Theo tiến sỹ Hoàng Văn Tuyết, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tính đến ngày 28/9 vừa qua đã có 648 bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue đến khám và điều trị tại Bệnh viện, chỉ riêng tháng Chín vừa qua có 305 trường hợp.

Trong số 648 bệnh nhân mắc bệnh có 568 bệnh nhân ở Hà Nội, chiếm 88% và chủ yếu bệnh nhân đến từ quận Hoàng Mai 153 ca, quận Hai Bà Trưng 90 ca, huyện Thanh Trì 63 ca…

Trung bình mỗi ngày bệnh viện khám cho từ 200-300 bệnh nhân, trong đó có khoảng 50-100 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Do đang trong tình hình dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, bệnh viện phải tiếp đón số bệnh nhân đến khám và điều trị rất đông.

Hiện bệnh viện có trên 400 bệnh nhân/220 giường bệnh, trong đó số bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị nội trú gần 80 người. Khoa có số bệnh nhân sốt xuất huyết đông nhất là khoa Virus-Ký sinh trùng có 50 bệnh nhân sốt xuất huyết/87 bệnh nhân. Một số phòng bệnh đã diễn ra tình trạng quá tải phải nằm ghép 2, ghép 3 bệnh nhân tại giường.

Số liệu thống kê của bệnh viện cho thấy tổng số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết và sốt xuất huyết Dengue nặng có 26 ca, chiếm tỷ lệ 4%.

Theo thạc sỹ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, đa số các ca có thể điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh và thành phố mà không cần lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị, gây quá tải cho bệnh viện.

Mặc dù bệnh viện đã thực hiện rất nhiều giải pháp để hạn chế trình trạng quá tải như kê thêm giường, điều chuyển bệnh nhân giữa các khoa…, nhưng theo thạc sỹ Nguyễn Tiến Lâm, Trưởng khoa Vius-Ký sinh trùng, với điều kiện cơ sở vật chất của bệnh viện, mặc dù đã được Bệnh viện giải thích bệnh có thể điều trị ở tuyến dưới, song rất nhiều bệnh nhân sẵn sàng ký cam kết chịu cảnh nằm ghép để điều trị tại đây....

Nhằm giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Phó giáo sư-tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp giảm quá tải.

Khoa Khám bệnh phải thực hiện tốt công tác phân loại, sàng lọc bệnh nhân và điều chuyển hợp lý bệnh nhân giữa các khoa. Các trưởng khoa kiểm tra sát sao, đánh giá tình hình, yếu tố dịch tễ, vùng miền của người bệnh mắc sốt xuất huyết Dengue để có những can thiệp kịp trong công tác điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue. Đặc biệt không để bệnh nhân tử vong do sốt xuất huyết Dengue, hạn chế bức xúc của người bệnh.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cần tăng cường vai trò bệnh viện đầu ngành của cả nước trong điều trị và chỉ đạo tuyến về các bệnh truyền nhiễm thông qua việc đẩy mạnh công tác đào tạo, rút kinh nghiệm điều trị, đánh giá nhu cầu đào tạo của các bệnh viện tuyến dưới, phối hợp với các bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện trong địa bàn Hà Nội để hạn chế tình trạng bệnh nhân đến bệnh viện khám và điều trị. Bệnh viện cần bố trí đội ngũ cán bộ sẵn sàng hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới về điều trị sốt xuất huyết Dengue.

Phó giáo sư-tiến sỹ Lương Ngọc Khuê cũng cho biết Cục sẽ chỉ đạo các bệnh viện trong cả nước thực hiện nghiêm công tác chuyển viện; chỉ đạo các bệnh viện tuyến cuối của hệ thống điều trị sốt xuất huyết Dengue gồm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh căn cứ vào các nhiệm vụ tuyến cuối đã được Bộ Y tế giao tích cực, chủ động trong công tác tập huấn, chỉ đạo tuyến và hỗ trợ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới theo khu vực đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phân công.

Tổng hợp các trường hợp tử vong, phân tích nguyên nhân tử vong, tổ chức rút kinh nghiệm và phổ biến kịp thời nhằm hạn chế tối đa các trường hợp tử vong. Bên cạnh đó, Cục sẽ đề nghị Sở Y tế Hà Nội đánh giá tình hình công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue ở các bệnh viện để có những khuyến cáo và điều chỉnh hợp lý hạn chế tình trạng bệnh nhân vượt lên tuyến trên.../.

Việt Đức (TTXVN/Vietnam+)