Benh vien Buu dien thuc hien thanh cong 100 ca thu tinh ong nghiem hinh anh 1Một em bé được thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Bưu điện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tiến sỹ Đỗ Văn Tráng, Giám đốc Bệnh viện Bưu điện, cho biết sau một thời gian đi vào hoạt động, đến nay, các bác sỹ tại bệnh viện đã thực hiện thành công 100 ca thụ tinh trong ống nghiệm và các em bé trên đã chào đời an toàn.

Ông Tráng đã cho biết như vậy tại buổi Giao lưu trực tuyến: " Thụ tinh ống nghiệm - Nơi khởi nguồn sự sống" do Bệnh viện Bưu điện và Báo điện tử VnMedia tổ chức chiều qua (12/12) tại Hà Nội.

Tiến sỹ Tráng cho biết, các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản ra đời, đặc biệt là kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, thực sự đã mang lại hạnh phúc lớn lao cho biết bao cặp vợ chồng.

Theo kết quả điều tra của ngành y tế, tại Việt Nam tỷ lệ vô sinh chiếm khoảng gần 8% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản.

Vô sinh là một thách thức lớn của ngành sản khoa Việt Nam hiện nay. Tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở Việt Nam hiện tác động đến 700.000-1.000.000 cặp vợ chồng.

Trước nhu cầu khám và điều trị hiếm muộn ngày một tăng cao, từ năm 2005, Bệnh viện Bưu điện đã cử bác sỹ đi đào tạo về hỗ trợ sinh sản tại các bệnh viện lớn ở trong và ngoài nước, đồng thời đầu tư trang thiết bị hiện đại.

Từ năm 2008, Bệnh viện tiến hành điều trị hiếm muộn, thực hiện những kỹ thuật như IUI (bơm tinh trùng vào buồng trứng) với sự trợ giúp của Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Từ tháng 3/2010, các bác sỹ Bệnh viện Bưu điện đã triển khai thực hiện kỹ thuật IVF (thụ tinh ống nghiệm).

Theo bác sỹ Nguyễn Thị Nhã, phụ trách Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Bưu Điện), hiện nay, Bệnh viện đã triển khai hầu hết các kỹ thuật như IVF (thụ tinh trong ống nghiệm), IVF/ICSI (thụ tinh trong ống nghiệm với kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng), kỹ thuật PESA/ICSI (thụ tinh trong ống nghiệm bằng tinh trùng lấy từ mào tinh hoàn)...

Thành công trên của bệnh viện đã mở ra hy vọng thành công cho các cặp vợ chồng vô sinh do nguyên nhân mà trước kia tưởng chừng như bó tay như trường hợp tinh trùng quá yếu, xét nghiệm không thấy tinh trùng trong mẫu tinh dịch...

Theo bác sỹ Nhã, tỷ lệ thành công hiện nay của trung tâm được thống kê tháng thấp nhất là 41%, tháng cao lên tới 51%.

Khoa sản bệnh viện bắt đầu hoạt động từ năm 2005 với số lượng bệnh nhân khám từ 20.000 đến 27.000 lượt khám/năm. Trong đó khám thai chiếm khoảng 60%, khám phụ khoa khoảng 45% và khám hiếm muộn khoảng 5%.

Năm 2010 bệnh viện quyết định triển khai bộ phận hỗ trợ sinh sản (trực thuộc khoa sản) với đầy đủ trang thiết bị và con người.

Nắm bắt được nhu cầu thực tế trong lĩnh vực điều trị hỗ trợ sinh sản, tháng 5/2013, Bệnh viện đã ra quyết định thành lập Trung tâm hỗ trợ sinh sản hoạt động độc lập./.

Thùy Giang (Vietnam+)