Benh vien C Da Nang duoc thao go phong toa tu 0 gio ngay 8/8 hinh anh 1Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Ngày 7/8, tại Hà Nội, Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Y tế đã giao ban trực tuyến với "Bộ Chỉ huy tiền phương" thường trực đặc biệt chống COVID-19 tại tâm dịch Đà Nẵng.

Từ điểm cầu Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết "Bộ Chỉ huy tiền phương" đã nỗ lực trên tất cả các "mặt trận" trong việc truy vết, giám sát, cách ly, điều tra dịch tễ, điều trị, phân luồng điều trị, hỗ trợ các cơ sở y tế tuyến dưới để giải tỏa bệnh nhân cho Đà Nẵng. Đặc biệt, trong việc xét nghiệm, với sự tăng cường cả nhân lực, phương tiện, hiện công suất xét nghiệm tại Đà Nẵng đã tăng vượt bậc, đạt trên 10.000 mẫu/ngày.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, kết quả xét nghiệm của các nhân viên y tế và những người có liên quan tại Bệnh viện C Đà Nẵng đều âm tính, do đó đúng 0 giờ ngày 8/8/2020, Bệnh viện sẽ được tháo gỡ phong tỏa để đón người bệnh đến khám, chữa bệnh.

Cùng với nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch của Đà Nẵng, "Bộ Chỉ huy tiền phương" đã làm việc với Quảng Nam, Quảng Ngãi về công tác phòng, chống dịch…

Tại giao ban, đội trưởng các đội điều trị, điều tra dịch tễ-giám sát, xét nghiệm, truyền thông cũng đã báo cáo về công việc theo lĩnh vực được phân công.

Phát biểu tại giao ban, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ những nỗ lực của "Bộ Chỉ huy tiền phương" và khẳng định Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa khi tiền phương cần.

Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh ngay từ đầu Bộ Y tế đã nhận định diễn biến dịch COVID-19 lần này khá nhanh, tốc độ lây nhiễm khá phức tạp, nên đã có các phản ứng mạnh mẽ. Một trong những quan điểm của Bộ từ đầu là quyết liệt, quyết tâm, làm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là thần tốc sớm dập tắt dịch lây lan.

Công tác phòng chống, dịch không chỉ của riêng Đà Nẵng, Bộ Y tế đã thường xuyên giao ban với lãnh đạo Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố, yêu cầu chuẩn bị phương án chống dịch ở mức độ xấu. Theo đó, các địa phương phải rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, đặc biệt về nhân lực.

Riêng đối với Đà Nẵng, Quảng Nam, Quyền Bộ trưởng yêu cầu "Bộ Chỉ huy tiền phương," với sự trực tiếp chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, cần có sự điều phối về nhân lực để phát huy tối đa hiệu quả nguồn lực đã huy động, cũng như tránh sự chồng chéo.

[Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Hiệu quả dập dịch phụ thuộc cộng đồng]

Đối với đề xuất của "Bộ Chỉ huy tiền phương" liên quan đến việc Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương rà soát, giám sát, quản lý chặt người trở về từ Đà Nẵng, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã ban hành công điện khẩn thứ ba gửi các địa phương đề nghị đẩy nhanh tốc độ rà soát, xác minh, quản lý tất cả các trường hợp đến thành phố Đà Nẵng từ 1/7/2020 đã trở về địa phương.

Việc rà soát, giám sát, quản lý và tăng tốc truy vết để tránh bỏ sót các trường hợp trở về từ Đà Nẵng; có những biện pháp cách ly quản lý và xét nghiệm phù hợp, trường hợp nào cần xét nghiệm PCR, trường hợp nào xét nghiệm kháng thể.

Liên quan đến việc đề xuất tăng cường thêm máy chạy thận nhân tạo của "Bộ Chỉ huy tiền phương" cho Trung tâm y tế Hoà Vang, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ Bộ đã giao cho Bệnh viện K thuê/mua máy chạy thận nhân tạo chậm, kể cả máy ECMO... Nếu trong trường hợp thiếu, Bộ Y tế sẽ điều động tạo điều kiện tối đa để đảm bảo công suất, phục vụ bệnh nhân chạy thận, cũng như công tác điều trị.

Đối với hoạt động của Bệnh viện dã chiến, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ. "Bộ Chỉ huy tiền phương" lập tổ thẩm định tại chỗ, nếu công tác thẩm định hoàn thành, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cần làm việc với địa phương để đưa ra quyết định đưa bệnh viện vào hoạt động.

"Bộ Y tế đã có phương án giao một số tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất để có thể thành lập bệnh viện dã chiến sẵn sàng phục vụ công tác chống dịch. Riêng tại Quảng Nam, "Bộ Chỉ huy tiền phương" cần làm việc với tỉnh để đôn đốc việc sớm thành lập bệnh viện dã chiến"- Quyền Bộ trưởng cho biết.

Xung quanh vấn đề xét nghiệm, theo Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long, ngay trong ngày, Cục Y tế dự phòng đã được giao khẩn trương hoàn thành hướng dẫn trộn mẫu để giải toả lượng mẫu cho các đơn vị xét nghiệm.

Hiện Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục Khoa học Công nghệ yêu cầu các trường y dược trên toàn quốc phải tập huấn về cách thức lấy mẫu và phương thức dự phòng lây nhiễm. Đồng thời, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tập huấn trực tuyến toàn quốc việc cách thức lấy mẫu xét nghiệm; phương thức dự phòng lây nhiễm; việc trộn mẫu đúng quy trình. Vì nếu không có lực lượng lấy mẫu, không làm nhanh được" - Quyền Bộ trưởng nêu rõ.

Tất cả các ca xét nghiệm kháng thể dương tính với SARS-CoV-2 dù không phải là ca bệnh nhưng phải ứng phó như với một ca bệnh dương tính, để truy vết, giám sát quá trình tiếp xúc. Đà Nẵng hiện đã thực hiện, đồng thời Bộ yêu cầu với các địa phương phải vậy, nếu không sẽ bỏ sót một lượng người mang bệnh nhưng không có triệu chứng (đã khỏi).

Về vấn đề cách ly, Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh cần thực hiện kiên quyết, cách ly tập trung với các trường hợp F1. Càng để F1 sẽ đẻ ra nhiều F2. Khi F1 thành F0 thì sẽ càng vất vả, khó khăn hơn trong chống dịch.../.

P.V (TTXVN/Vietnam+)