Benh vien Cho Ray ho tro tinh Kien Giang xay dung benh vien da chien hinh anh 1Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy với 13 thành viên lên đường chi viện cho tỉnh Kiên Giang. (Nguồn: sggp)

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, ngày 19/4, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh đã cử Đội phản ứng nhanh gồm 13 thành viên lên đường đến tỉnh Kiên Giang xây dựng bệnh viện dã chiến, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bác sỹ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết 13 thành viên của Đội phản ứng nhanh tới Kiên Giang đến từ nhiều khoa, phòng khác nhau như Hồi sức cấp cứu, Cấp cứu, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh nhiệt đới, Thận nhân tạo, Sinh hóa, Vi sinh…

Đội phản ứng nhanh sẽ phối hợp cùng chính quyền, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Kiên Giang khảo sát, phân luồng, xây dựng khẩn cấp 2 bệnh viện dã chiến ở thành phố Hà Tiên (quy mô khoảng 300-500 giường) và thành phố Rạch Giá (quy mô trên 500 giường).

Đồng thời, phối hợp xây dựng một Đơn vị Hồi sức tích cực (ICU), có đủ các trang thiết bị hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân nặng, bao gồm cả hệ máy ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu, chạy thận nhân tạo... tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tiên - nơi được xác định là đơn vị tuyến đầu trong tiếp nhận, chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng của tỉnh Kiên Giang.

Trong số 13 thành viên Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ tỉnh Kiên Giang lần này có những người từng tham gia điều trị cho bệnh nhân 91, chi viện cho các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Gia Lai, Bình Thuận trong các đợt cao điểm dịch trước đây như Bác sỹ Trần Thanh Linh, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu; bác sỹ Võ Ngọc Anh Thơ, Phó trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, bác sỹ Phùng Mạnh Thắng, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, bác sỹ Lê Kinh Luân, Phó trưởng khoa Thận nhân tạo....

[Kiên Giang chủ động các giải pháp phòng, chống COVID-19 từ biên giới]

Trước đó, ngày 18/4, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu cùng Ban Lãnh đạo của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến làm việc tại tỉnh Kiên Giang, kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vaccine phòng, chống dịch COVID-19.

Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định, với hơn 56km đường biên giới chung với Campuchia trên đường bộ lẫn trên biển cùng hơn 145 hòn đảo lớn nhỏ, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Kiên Giang là rất lớn. Do vậy, công tác phòng, chống dịch cần được triển khai quyết liệt, chặt chẽ toàn diện, các phương án, kịch bản phòng, chống và ngăn ngừa dịch COVID-19 cần được chuẩn bị và xây dựng kỹ lưỡng, sẵn sàng cho nhiều tình huống khác nhau của dịch bệnh.

Để chủ động các phương án, nâng cao năng lực và hiệu quả công tác điều trị, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh, Bộ Y tế đã giao cho Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng địa phương xây dựng các phương án thành lập các khu vực điều trị có thể tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân nặng đến rất nặng.

Bệnh viện Chợ Rẫy cũng được Bộ Y tế giao nhiệm vụ tập huấn, hướng dẫn để ngành y tế địa phương có thể làm chủ các kỹ thuật khó trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu như kỹ thuật ECMO để thực hiện tốt đáp ứng phương châm "4 tại chỗ" trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Y tế giao Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ thiết lập các labo xét nghiệm đủ tiêu chuẩn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang để nâng cao năng suất và năng lực xét nghiệm tại chỗ cho tỉnh./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)