Benh vien Cho Ray tiep nhan ca ran can nang nhat trong vong 16 nam qua hinh anh 1Bệnh nhân P.V.T đang được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN phát)

Chiều 11/9, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh, các bác sỹ đã điều trị thành công cho một bệnh nhân bị rắn hổ mang chúa cắn nguy hiểm đến tính mạng. 

Đây là trường hợp rắn hổ mang chúa cắn dẫn đến nguy kịch nặng nhất mà đơn vị này tiếp nhận trong 16 năm qua.

Tiến sỹ, Bác sỹ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới cho biết, ngày 19/8, đơn vị này tiếp nhận nam bệnh nhân P.V.T (38 tuổi, trú tại tỉnh Tây Ninh) trong tình trạng có vết thương lớn ở đùi, liệt tứ chi, đồng tử giãn, mất phản xạ do rắn cắn.

Trước đó, người này bị một con rắn hổ mang chúa dài khoảng 2,5m, nặng 4,6kg cắn vào đùi. Lúc này, con rắn được chuyển cùng bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng buộc chặt miệng và chết sau đó. 

Xác định bệnh nhân có biến chứng nhiễm độc thần kinh nặng do rắn hổ mang chúa cắn, các bác sỹ nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên Khoa Bệnh nhiệt đới điều trị.

Bệnh nhân được sử dụng 10 lọ huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu. Sau khi sử dụng huyết thanh, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu phản ứng, cử động được tay chân và hồi tỉnh.

Tuy nhiên, 12 giờ sau, bệnh nhân có biểu hiện viêm cơ tim và rối loạn nhịp tim, các bác sỹ buộc phải đặt máy tạo nhịp hỗ trợ.

Bác sỹ Kiều Ngọc Dũng, Phó Trưởng Khoa Điều trị rối loạn nhịp chia sẻ, lúc này, nhịp tim bệnh nhân rối loạn nghiêm trọng, có thể tử vong trên đường đến phòng phẫu thuật.

Các bác sỹ đành phải đặt máy tạo nhịp cấp cứu ngay tại giường bệnh. Ổn định được vài tiếng sau khi đặt máy tạo nhịp, đến chiều cùng ngày, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, lừ đừ. Tiên lượng bệnh nhân có thể chuyển biến nặng, các bác sỹ chuyển bệnh nhân đến Khoa Hồi sức cấp cứu.

“Kinh nghiệm nhiều năm cho thấy, bệnh nhân có thể diễn tiến xấu bởi các biến chứng rối loạn tim phổi, chúng tôi quyết định chuyển bệnh nhân lên Khoa Hồi sức cấp cứu bởi nơi đây có hệ thống ECMO (tim phổi nhân tạo) sẽ cấp cứu kịp thời nếu các phương án khác không hiệu quả,” bác sỹ Lê Quốc Hùng chia sẻ.

[Tây Ninh: Cứu chữa người dân bị rắn hổ mang chúa 4,5kg cắn]

Chỉ vài giờ sau khi chuyển đến Khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh nhân P.V.T bắt đầu chuyển biến nặng, tri giác lơ mơ, chỉ số nhiễm trùng huyết tăng dần, bạch cầu giảm thấp, vết cắn ở đùi có xu hướng hoại tử lan rộng ra cả phần đùi, hông, tầng sinh môn… Đặc biệt, có thời điểm, bệnh nhân nguy cơ tử vong.

"Chúng tôi phải thức suốt đêm, liên tục hội chẩn nhiều lần với các chuyên khoa khác để tìm cách cứu bệnh nhân, tiến hành lọc máu liên tục, sử dụng kháng sinh liều cao, các loại thuốc kích thích hệ miễn dịch… Rất may đến sáng hôm sau, bệnh nhân ổn định trở lại," bác sỹ Nguyễn Lý Minh Duy, Khoa Hồi sức cấp cứu cho hay.

Bệnh nhân ổn định dần, độc tố trong cơ thể được trung hòa, vết thương rắn cắn được xử lý không còn hoại tử lan rộng. Các bác sỹ chuyển bệnh nhân sang Khoa Phỏng – Phẫu thuật tạo hình để cắt lọc, tạo hình lại vết thương.

“Bệnh nhân này đã trải qua quá trình điều trị phức tạp, từ thở máy sang cai được máy thở rồi lại phải quay trở lại thở máy. Diễn tiến bệnh chuyển biến nhanh, liên tục chỉ trong vài giờ, thậm chí có những lúc tưởng chừng đã gần đến cửa tử. Song may mắn là chúng tôi có được cơ số thuốc điều trị đầy đủ, tiên lượng được từng chuyển biến của bệnh nhân để có hướng điều trị kịp thời,” Tiến sỹ, Bác sỹ Lê Quốc Hùng cho biết.

Sau 22 ngày điều trị, hiện bệnh nhân P.V.T. đã ổn định, có thể được xuất viện trong vài ngày tới.

Mỗi năm, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận từ 800-1.000 trường hợp bị rắn cắn, trong đó tỷ lệ tử vong khoảng 2%. Đa số các ca tử vong do không nhập viện ngay mà tự điều trị tại nhà, đến khi nhập viện đã bị biến chứng quá nặng. Riêng bệnh nhân bị rắn hổ mang chúa cắn, đơn vị này tiếp nhận 8 trường hợp trong 16 năm qua.

Tiến sỹ, Bác sỹ Lê Quốc Hùng khuyến cáo, người dân không nên bắt rắn bởi trong tự nhiên có nhiều loại rắn độc, có thể gặp nguy hiểm khi bị rắn cắn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Đặc biệt, các phụ huynh cần cẩn trọng không nên cho trẻ em tiếp xúc gần với các loại động vật hoang dã và các loại thú nuôi có thể gây sát thương. Khi bị rắn cắn, cần rửa sạch vết thương, hạn chế vận động, đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu và được chuyển lên tuyến trên kịp thời nếu bị rắn độc cắn.

Tuyệt đối không sử dụng các biện pháp đắp lá, uống thuốc của các thầy lang vườn, tránh mất thời gian vàng trong điều trị, có thể có những biến chứng nặng nề về sau./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)