Chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Ngày 23/2, Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức lễ kỷ niệm 115 năm ngày thành lập, 61 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2.

Phó giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết bệnh viện hiện có trên 2.600 giường bệnh, tiếp nhận khám trung bình 4.160 bệnh nhân/ngày, tiếp nhận điều trị bệnh nhân nội trú trung bình 2.500 bệnh nhân/ngày.

Bệnh viện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện có kết quả nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm thời gian chờ đợi, tạo sự hài lòng của người bệnh, đồng thời thực hiện hiệu quả Đề án giảm tải, trong đó xây dựng được 13 bệnh viện giảm tải, kết hợp chuyển tuyến hợp lý, nhờ đó hiện nay bệnh viện không còn tình trạng bệnh nhân nằm ghép sau 48 giờ tại các khoa.

Với 14 giáo sư, phó giáo sư, 191 tiến sỹ - chuyên khoa cấp II, 443 thạc sỹ chuyên khoa cấp I, năm 2016, phát huy những thành tích đạt được, bệnh viện tiếp tục nâng cao, đảm bảo chất lượng và an toàn trong khám, chữa bệnh, phấn đấu tiến tới giảm dần và không còn người bệnh nằm ghép sau 24-48 giờ vào điều trị. Bệnh viện cũng quyết tâm thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng đến sự hài lòng của người bệnh, xây dựng một bệnh viện “chất lượng-văn minh-hiện đại-nghĩa tình."

Chúc mừng những thành tích xuất sắc của Bệnh viện Chợ Rẫy trong những năm qua đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên mong muốn thời gian tới, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục phát huy những truyền thống quý báu trong xây dựng và phát triển, thực hiện thành công các đề án, dự án, trong đó chú trọng triển khai thực hiện Dự án Bệnh viện Chợ Rẫy hữu nghị Việt-Nhật, Trung tâm Tim mạch Chợ Rẫy, Trung tâm Ngoại trú và điều trị ban ngày để đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong công tác nghiên cứu khoa học, điều trị và phục vụ người bệnh.

Được thành lập từ năm 1900 với tên gọi Hôpital Municipal de Cholon (Bệnh viện thị xã Chợ Lớn - tiền thân của Bệnh viện Chợ Rẫy ngày nay), Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những cơ sở y tế đầu tiên được thành lập tại Việt Nam. Trải qua nhiều thời kỳ phát triển, đến năm 1957, tên gọi Bệnh viện Chợ Rẫy chính thức được xác lập cho đến ngày nay.

Được xếp hạng đặc biệt trực thuộc Trung ương từ năm 2010, ngoài chức năng điều trị và hỗ trợ điều trị cho mạng lưới khám, chữa bệnh của các tỉnh, thành phố phía Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy còn là trung tâm nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến và triển khai nhiều dự án hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế. Đặc biệt, năm 2015 là năm có nhiều dấu ấn trong sự phát triển của bệnh viện.

Bệnh viện đã khám và điều trị cho trên 2 triệu lượt bệnh nhân nội, ngoại trú; tham gia đào tạo cho hàng nghìn bác sỹ trong và ngoài nước; chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816 của Bộ Y tế cho nhiều bệnh viện tuyến dưới; xây dựng bệnh viện vệ tinh, đưa vào hoạt động Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy...

Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng bắt đầu triển khai Dự án Bệnh viện Chợ Rẫy hữu nghị Việt-Nhật, Trung tâm Tim mạch Chợ Rẫy, Trung tâm Ngoại trú và điều trị ban ngày, xây dựng nhà nghỉ cho thân nhân người bệnh...

Bệnh viện Chợ Rẫy còn là một trong những bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam thực hiện ghép tạng từ người cho chết não, tim ngừng đập, thực hiện ghép tạng xuyên Việt và xuyên quốc gia, góp phần to lớn vào sự thành công và phát triển của nền y học Việt Nam. Mục tiêu của Bệnh viện trong năm 2016 là thực hiện thành công ca ghép thận thứ 500.

Trải qua 115 năm xây dựng và phát triển, với những thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ của một Bệnh viện đa khoa Trung ương hạng đặc biệt, Bệnh viện Chợ Rẫy đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhận nhiều phần thưởng cao quý: danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; Huân chương Độc lập hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.../.