Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 13/3, bác sỹ chuyên khoa II Trần Quốc Tuấn, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình-Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định cho biết, sau 5 ngày tiến hành phẫu thuật thay khớp vai, bệnh nhân Lâm Thị Nghĩa (sinh năm 1947, ở xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) đã hoàn toàn bình phục, khớp vai được thay thế vận động rất tốt.

Trước đó, ngày 8/3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị mất vận động vai trái. Sau khi hội chẩn, các bác sỹ xác định bệnh nhân bị gãy cổ xương cánh tay trái kèm theo vỡ chỏm xương.

Thông thường các bệnh nhân khi bị gãy xương vai sẽ được chữa trị theo phương pháp mổ kết hợp xương nẹp vít. Tuy nhiên bệnh nhân Lâm Thị Nghĩa đã bị vỡ chỏm xương, do đó các bác sỹ đã chỉ định thay toàn bộ khớp vai cho bệnh nhân bằng khớp vai nhân tạo.

Theo bác sỹ Trần Quốc Tuấn, trước đây Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định đã tiến hành rất nhiều ca thay khớp háng và khớp gối cho bệnh nhân, đây là lần đầu tiên bệnh viện tiến hành thay khớp vai.

Với việc thực hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp vai, đánh dấu bước phát triển của khoa Chấn thương chỉnh hình tuyến tỉnh, các bác sỹ tại đây đã từng bước làm chủ được công nghệ hiện đại, giúp bệnh nhân không phải chuyển lên các bệnh viện tuyến trên điều trị.

Từ năm 2015, kỹ thuật thay khớp vai đã được Bảo hiểm y tế thanh toán, giúp bệnh nhân tiết kiệm rất nhiều chi phí trong việc điều trị, đặc biệt là đối với các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn./.