(Ảnh minh họa. Dương Ngọc/TTXVN)

Nhật báo The Korea Times ngày 18/11 đưa tin Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul (SNUH), một bệnh viện có uy tín tại Hàn Quốc, thông báo sẽ giúp đỡ Việt Nam thiết lập một hệ thống y tế tiên tiến trong năm năm tới.

Thông qua dự án trên, SNUH sẽ trở thành một hình mẫu của đơn vị cung cấp hỗ trợ y tế cho nước ngoài, một bước nhảy vọt được ghi nhận ở một nước mà chỉ cách đây 50 năm vẫn phải nhận viện trợ.

Đại diện của SNUH và Bộ Y tế Việt Nam dự kiến sẽ ký kết một bản ghi nhớ tại Hà Nội vào ngày 23/11, theo đó SNUH sẽ chuyển giao công nghệ về quản lý các trường y tế và bệnh viện cho các quan chức và chuyên gia y tế ở Việt Nam.

Một nhóm chuyên gia của SNUH sẽ tới Việt Nam để tìm hiểu cụ thể những gì người dân địa phương cần, trước khi thiết lập các hệ thống và cơ sở hạ tầng y tế. Họ cũng sẽ tới thăm trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Dựa trên kết quả đạt được, Đại học Y Hà Nội và SNUH sẽ xem xét cùng xây dựng một bệnh viện vào năm tới.

Giáo sư Oh Ju-hwan thuộc Trung tâm JW LEE, người tổ chức dự án, cho biết dự án trên nhằm cải thiện khả năng chữa trị cho bệnh nhân tại các trung tâm y tế cộng đồng ở Việt Nam thông qua việc tăng cường đào tạo nhân viên y tế tại đây.

Ông cho biết thông qua dự án, phía cung cấp viện trợ cố gắng giúp trang bị các kiến thức điều trị chuyên nghiệp cho phía nhận viện trợ nhằm tăng cường sự tin tưởng của người dân đối với các cơ sở y tế quy mô nhỏ ở Việt Nam, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Việt Nam sẽ có đủ khả năng chăm sóc cho người dân. Để tăng cường tính hiệu quả của dự án, các chuyên gia Hàn Quốc sẽ tập trung vào nhu cầu của người dân địa phương./.