Benh vien Ha Dong cuu song benh nhan suy ho hap, ngung tim hinh anh 1Nhân viên y tế của bệnh viện chăm sóc cho bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện. (Ảnh: Bác sỹ cung cấp)

Vừa qua, các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã cứu sống một bệnh nhân nam ngừng tuần hoàn ngoại viện, có tiền sử nhồi máu cơ tim.

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông chiều 10/3, khi đang trên đường đi cấp cứu đến Bệnh viện Tim Hà Nội.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, vài ngày trước, bệnh nhân xuất hiện ho, khò khè, xuất hiện các cơn khó thở ngày một tăng dần. Gia đình đưa bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vân Đình và được chẩn đoán thiếu máu cơ tim cục bộ. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Tim Hà Nội để điều trị.

Tuy nhiên, đang trên đường chuyển viện, các cơn khó thở tăng dần, bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp, ngừng tim. Sau đó, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cấp cứu.

Bác sỹ Đỗ Hữu Nghị - Phó trưởng khoa Cấp cứu cho biết, khi vào viện, bệnh nhân rơi vào tình trạng mất ý thức, ngừng tim, ngừng thở, vân tím toàn thân, không đo được mạch, huyết áp bằng 0.

Ngay lập tức, kíp trực cấp cứu đã nhanh chóng cấp cứu hồi sinh tim, phổi cho bệnh nhân.

Sau 30 phút cấp cứu liên tục, tim bệnh nhân đập trở lại. Các bác sỹ đã tiến hành cho bệnh nhân thở máy, dùng thuốc vận mạch.

Bác sỹ Nghị cho hay, với một bệnh nhân ngừng tuần hoàn chỉ sau 3-5 phút nếu không cấp cứu kịp thời sẽ rơi vào tình trạng chết não. Ca bệnh này bệnh nhân tuổi đã cao, ngừng tuần hoàn từ ngoài viện, tiền sử bị nhồi máu cơ tim, và đã đặt stent 2 nhánh động mạch vành.

Do đó, trong khi cấp cứu cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn, có những lúc kíp trực tưởng như sẽ thất bại.

Đến sáng 11/3, tình trạng bệnh nhân đã trở nên tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, tự thở được.

Các bác sỹ cũng khuyến cáo, với những người già có tiền sử bệnh lý tim mạch, bệnh phổi mạn tính phải được thăm khám bệnh định kỳ. Nếu xuất hiện những biểu hiện bất thường nên đến cơ sở y tế gần nhất khám chữa bệnh kịp thời./.

Thùy Giang (Vietnam+)