Benh vien Hue thuc hien thanh cong ca ghep tim xuyen Viet hinh anh 1Sức khỏe bệnh nhân ghép tim đang tiến triển tốt và được chăm sóc theo dõi. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Trung tâm vừa thực hiện một ca điều phối đặc biệt đưa một trái tim tới Bệnh viện Trung ương Huế.

Ngày 16/5, các bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành thành công môt ca ghép tim xuyên Việt.

[Những chuyện được kể sau ca ghép phổi thành công đầu tiên]

Đây là lần đầu tiên có một ca điều phối tạng từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) tới Huế.

Trái tim của một nam thanh niên rất khỏe mạnh, không may bị tai nạn giao thông và được xác định là chết não sau đó.

Gia đình của bệnh nhân đã quyết định hiến tặng toàn bộ mô/tạng để anh được tiếp tục sống thêm một lần nữa và cũng là để cứu sống những bệnh nhân hiểm nghèo khác.

Sau khi kết nối với phần mềm điều phối ghép tạng quốc gia, trái tim của nam thanh niên này đã có các chỉ số phù hợp với một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối có tên trong “Danh sách chờ ghép Quốc gia” và hiện đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã phối hợp cùng Bệnh viện Việt Đức, Tổng công ty Hàng không, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines và Bệnh viện Trung ương Huế lên phương án chi tiết để khớp nối, phối hợp tổ chức điều phối lấy, vận chuyển và ghép cứu chữa khẩn cấp cho bệnh nhân suy tim tại Huế.

Sau khi nhận được thông tin về ca điều phối, vận chuyển, Tổng công ty Hàng không, Vietnam Airline đã tổ chức phương án hỗ trợ tối đa để tiếp nhận và vận chuyển thùng đựng tạng cùng ekip lấy, điều phối từ Hà Nội vào Huế.

Vietnam Airline còn quyết định dành một ghế miễn phí cho thùng đựng tạng để kíp bác sỹ có thể chăm sóc và bảo quản tạng trong suốt quá trình di chuyển.

Vietnam Airlines khi biết thời gian vận chuyển quá gấp nên đã chủ động kết nối với các bộ phận thường trực cảng vụ hàng không, an ninh sân bay Nội Bài và Huế để ưu tiên hỗ trợ tối đa trong việc tạo điều kiện cho thùng tạng và kíp bác sỹ đi cùng làm thủ tục nhanh nhất.

Xe cấp cứu được vào tận chân máy bay ngay sau khi hạ cánh để đảm bảo trái tim đến được với bệnh nhân đang chờ ghép được kịp thời và giữ nguyên chất lượng.

Sau ca ghép 1 ngày, bệnh nhân được ghép đều tiến triển tốt và tỉnh táo, giao tiếp được với các nhân viên y tế.

Đây là ca ghép tim lần thứ 3 của Bệnh viện Trung ương Huế. Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị đã làm chủ được kỹ thuật ghép tim từ năm 2011./.

Thùy Giang (Vietnam+)