Benh vien Huu nghi don nhan danh hieu Anh hung Lao dong hinh anh 1 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Ban Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự, chung vui cùng hơn 800 cán bộ, nhân viên, y bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị.

Cùng tham dự buổi lễ còn có Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Trần Quốc Vượng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và nhiều tỉnh, thành phố.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Bệnh viện Hữu nghị được thành lập ngày 28/3/1958 trên cơ sở hợp nhất Bệnh viện Hồng thập tự Liên Xô và Bệnh viện 303, lấy tên là Bệnh viện Hữu nghị Việt-Xô, đến năm 1994 đổi tên thành Bệnh viện Hữu nghị.

Trải qua gần 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã lớn mạnh và phát triển không ngừng, trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của cán bộ trung-cao cấp của Đảng và Nhà nước, đồng thời cũng là địa chỉ tin cậy của nhân dân khu vực Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Uy tín và thương hiệu của bệnh viện ngày càng được khẳng định.

Trong 10 năm qua, Bệnh viện được giao nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho gần 1.000 cán bộ cao cấp. Với vai trò là đơn vị chủ lực phục vụ y tế, bệnh viện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tổ chức phục vụ đảm bảo an toàn tuyệt đối công tác y tế các hội nghị của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa, tôn giáo lớn của cả nước, các đoàn khách, các vị nguyên thủ các nước đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bệnh viện Hữu nghị là một trong những đơn vị đầu tiên của cả nước ứng dụng và phát triển các kỹ thuật mới, hiện đại tiên tiến tại Việt Nam trong khám, chữa bệnh và quản lý bệnh viện, tạo thuận lợi cho việc theo dõi, hội chẩn, chẩn đoán bệnh. Năm 2015, Bệnh viện Hữu nghị được Bộ Y tế chọn làm thí điểm xây dựng mô hình “Bệnh viện không phim” đầu tiên trong cả nước; là 1 trong 3 bệnh viện đầu tiên trong cả nước triển khai pha chế tập trung hóa chất điều trị ung thư đảm bảo kỹ thuật, chất lượng và độ an toàn cao.

Bệnh viện Hữu nghị cũng luôn xứng đáng và tự hào là đơn vị dẫn đầu thực hiện 12 điều y đức, với mục tiêu đáp ứng sự hài lòng cao nhất của người bệnh. Thế hệ cán bộ viên chức ngày nay của bệnh viện giữ vững và phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, xây dựng phong cách phục vụ mẫu mực với phương châm “Tận tụy, hết lòng vì người bệnh.”

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhiệt liệt chúc mừng các thế hệ cán bộ, thầy thuốc, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị đã được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động; đồng thời đánh giá cao tâm sức, trí tuệ của các thế hệ cán bộ bệnh viện đã có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trải qua gần 60 năm phát triển, từ một bệnh viện dã chiến thô sơ, Bệnh viện Hữu nghị đã trở thành một bệnh viện đa khoa hiện đại với một tập thể đông đảo các giáo sư, bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên uy tín, có chuyên môn, nghiệp vụ cao. Trong thời kỳ chiến tranh cũng như khi đất nước thống nhất, bước vào thời kỳ đổi mới, Bệnh viện Hữu nghị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, chính trị, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Đảng, Nhà nước luôn đặt con người là trung tâm, là mục tiêu của phát triển. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, chúng ta luôn ưu tiên dành nhiều nguồn lực lớn cho phát triển, chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, nhất là các vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc ít người.

Góp phần vào sự lớn mạnh của đất nước, ngành y tế không ngừng trưởng thành, phát triển, kết quả chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng như nghiên cứu, ứng dụng thành tựu khoa học trong lĩnh vực này của Việt Nam được các tổ chức quốc tế trân trọng, đánh giá cao, nhất là khi đặt trong tương quan với các nước có cùng trình độ phát triển.

“Chúng ta tự hào nhưng không tự hài lòng với những kết quả, thành tích đã đạt được, những hạn chế về nguồn lực, những bất cập trong phòng bệnh, chữa bệnh, cơ chế quản lý, quản trị các cơ sở y tế, trong xây dựng, các chính sách đầu tư, tài chính, bảo hiểm, trong đào tạo chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp... đã được nhận diện, cần tích cực khắc phục với trách nhiệm và tấm lòng của người thầy thuốc,” Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho rằng với vị trí quan trọng trong các bệnh viện, với nhiệm vụ chính trị đặc biệt và bệnh nhân rất đặc thù, yêu cầu đặt ra đối với Bệnh viện Hữu nghị càng cao. Bên cạnh những nỗ lực phấn đấu của đội ngũ thầy thuốc, cán bộ, nhân viên Bệnh viện cũng rất cần sự quan tâm hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế...

Benh vien Huu nghi don nhan danh hieu Anh hung Lao dong hinh anh 2Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Khoa tim mạch can thiệp của Bệnh viện. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những thành tích và nỗ lực không ngừng của thầy thuốc, cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị; đồng thời đề nghị Bệnh viện tiếp tục đoàn kết sức mạnh phát huy sức mạnh trí tuệ tập thể, đầu tư hơn nữa về chuyên môn, trình độ tay nghề của các bác sỹ, kết hợp nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế để ứng dụng nhiều kỹ thuật cao đạt tầm cỡ quốc tế và khu vực. Bệnh viện cần tiếp tục phát huy truyền thống Anh hùng, vì sức khỏe nhân dân, phục vụ tận tụy.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước cho tập thể cán bộ Bệnh viện Hữu nghị; trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 tập thể: Khoa Tim mạch và Khoa Tim mạch can thiệp của Bệnh viện Hữu nghị. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã tặng bằng khen, giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân của bệnh viện.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm một số đơn vị: Khoa Tim mạch can thiệp, Khoa Nội A và Khoa hồi sức tích cực; thăm, tặng quà một số bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện./.

Nguyễn Sự-Bích Thủy (TTXVN/Vietnam+)