Benh vien Kim Cuong thiet hai 21 ty dong sau khi bi benh nhan to cao hinh anh 1Đại diện bệnh viện trả lời báo chí trong cuộc họp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Gần đây, vụ việc một khách hàng tố Bệnh viện Chuyên khoa Tạo hình Thẩm mỹ Kim Cương (Hà Nội) khiến mình bị tai biến sau khi nâng ngực lại đang "nóng" trở lại.

Bệnh nhân là bà Ngô Ngọc L.  một năm trước đã từng tố cáo khi tiến hành phẫu thuật nâng ngực tại Bệnh viện Chuyên khoa Tạo hình Thẩm mỹ Kim Cương bị tai biến.

[Vụ thẩm mỹ viện Kim Cương: Bộ Y tế yêu cầu xem xét tới cùng]

Thời gian gần đây, bà L. lại tiếp tục khiếu nại và cho rằng cách giải quyết chưa thỏa đáng của Bệnh viện và các cơ quan liên quan.

Trước sự việc trên, sáng 19/4, Bệnh viện Chuyên khoa Tạo hình Thẩm mỹ Kim Cương đã tổ chức họp báo để thông tin, giải đáp chi tiết về những liên quan chi tiết về vụ việc trên.

Theo tố cáo của khách hàng nữ trên, sau khi phẫu thuật từ tháng 5/2017 đến nay, ngực của cô vẫn bị tụ dịch, đau tức, khi nằm nghiêng bị đau, sờ vào bên dưới thì phát ra tiếng kêu của túi ngực.

Trao đổi với các phóng viên trong cuộc họp sáng nay, phía lãnh đạo bệnh viện vẫn khẳng định đã làm đúng quy trình theo kết luận của Hội đồng chuyên môn - Bộ Y tế và trong vụ việc của khách hàng này, bệnh viện không làm sai.

Ông Phạm Thanh Sơn, người phát ngôn của bệnh viện cho hay, trước đó, ngày 5/5/2017, bệnh nhân L. đã đến Bệnh viện để tư vấn thực hiện phẫu thuật nâng mũi và nâng ngực với chi phí 286 triệu đồng. Đối với nâng ngực, Bệnh viện đã cho biết thực hiện theo 2 phương pháp: Đưa túi độn trực tiếp vào ngực qua đường rạch ở nách hoặc phẫu thuật đầu nhũ hoa.

Sau khi được nhân viên tư vấn, bệnh nhân đã yêu cầu Bệnh viện sử dụng phương pháp với đường mổ từ đầu nhũ hoa. Phương pháp này thực hiện bằng cách bóc tách mô và mao mạch trực tiếp dưới quầng ngực.

Sau khi được Bệnh viện thăm khám, tư vấn và làm các xét nghiệm, ngày 13/5 bệnh nhân được các bác sỹ của Bệnh viện tiến hành phẫu thuật đặt túi gel nâng ngực 2 bên. Chi phí cho 2 ca phẫu thuật là 286 triệu đồng.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được điều trị nội trú 2 ngày và đến Bệnh viện thăm khám đầy đủ vào các ngày từ ngày 16 đến ngày 21/5. Trong hồ sơ bệnh án và camera Bệnh viện ghi lại quá trình hậu phẫu ngực tốt, không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Đến ngày 22/5, tài khoản facebook Quyen Pham đăng tải thông tin và hình ảnh liên quan đến ca phẫu thuật của bà L. Tài khoản này cho rằng, bà đã bị biến chứng sau phẫu thuật nhưng Bệnh viện chối bỏ trách nhiệm. Không những vậy, phía bà Linh còn đưa thông tin Bệnh viện đã thu phí phẫu thuật là 13.000 USD kèm theo tờ phiếu thu không có dấu của Bệnh viện.

Về các thông tin trên, đại diện của Bệnh viện Kim Cương đã giải thích với bà L. rằng, hiện tượng tụ máu vết mổ do tổn thương mao mạch trong quá trình phẫu thuật là bình thường, nhất là trong các ca nâng ngực. Bản thân việc chảy dịch cũng là phản ứng tự nhiên của cơ thể trong trong quá trình giải phóng dịch máu cũ ra ngoài…

Đối với dịch từ vết mổ dựa vào kết quả khám cận lâm sàng, bác sỹ sẽ chỉ định việc hút dịch có cần thiết hay không. Nếu như lượng máu tụ nằm trong ngưỡng cho phép, cơ thể có thể tự hấp thụ mà không cần can thiệp hút dịch thì bác sỹ sẽ không chỉ định bất cứ can thiệp ngoại khoa nào.

Ông Sơn cho hay, sau khi thông tin được phản ánh, các cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh những vấn đề bà L. nêu.

Ngày 28/8/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã có công văn 2919/CQĐT gửi Bộ trưởng Bộ Y tế về việc thành lập hội đồng chuyên môn xem xét quá trình chẩn đoán, điều trị của Bệnh viện đối với bệnh nhân Ngô Ngọc L.

Sau 4 lần họp, ngày 4/4/2018, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn số 352/KCB-NV về việc chuyển kết luận của Hội đồng chuyên môn gửi cơ quan Cảnh sát điều tra về vụ việc trên.

Theo đó, kết luận của Hội đồng chuyên môn có 16 nội dung, thì 13 nội dung khẳng định Bệnh viện đã làm đúng; một nội dung không thuộc trách nhiệm của Hội đồng chuyên môn; một nội dung cho biết bà L. không đến Bệnh viện để Hội đồng thăm khám và một nội dung cho biết nếu bà L. có nguyện vọng hội chẩn bởi các nhà chuyên môn về thẩm mỹ ngực thì Bộ sẽ giới thiệu.

Ông Sơn cho hay: “Với kết luận của Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế, có thể khẳng định, Bệnh viện không có sai sót đối với việc phẫu thuật nâng mũi, nâng ngực cho bệnh Ngô Ngọc L.”

Tại cuộc họp, đại diện của Bệnh viện Chuyên khoa Tạo hình Thẩm mỹ Kim Cương đã công bố thông tin bệnh viện bị thiệt hại 21 tỷ đồng sau sự vuệc trên.

Bệnh viện Kim Cương A&B là Bệnh viện chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ đã được Bộ Y tế cấp phép hoạt động khám chữa bệnh ngày 27/10//2015 với chi phí đầu tư khoảng 30 tỷ đồng.

Ông Sơn nhấn mạnh, trong gần một năm qua, kể từ khi thông tin vụ việc của bà L. được chia sẻ, bệnh viện phải tạm dừng hoạt động và chờ đợi kết luận của Sở Y tế và Bộ Y tế, kết luận của cơ quan Thuế cho Bệnh viện.

Do vậy, Bệnh viện không có khách dẫn đến doanh thu sụt giảm, tổng thiệt hại hữu hình là 21 tỷ đồng. Đây là những chi phí cho tiền thuê mặt bằng, điện nước, nhân công…/.

Thùy Giang (Vietnam+)