Benh vien Nhi Trung uong hop khan ve vu bao ve chan xe cuu thuong hinh anh 1Ảnh chỉ mang tính minh họa (Nguồn: TTXVN)

Sáng 6/7, theo thông tin mới nhất từ Bệnh viện Nhi Trung ương, mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội có lan truyền thông tin một clip về việc “Bảo vệ ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhân nhi bóp bóng xin về nhà tại bệnh viện Nhi Trung ương, gây ảnh hưởng tới tính mạng khiến bệnh nhi tử vong…”

Trước thông tin trên, ngày 5/7, bệnh viện đã tổ chức cuộc họp khẩn, mời các bên liên quan để xác minh cụ thể.

Cuộc họp có đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương, Công ty bảo vệ AZ, Công an phường Láng Thượng và cán bộ PC45 (Công an Thành phố Hà Nội).

Tại buổi làm việc, các bên đã làm rõ thông tin mạng xã hội lan truyền là chưa đúng bản chất sự việc.

Cụ thể, khoảng 8 giờ 45 phút ngày thứ Bảy (2/7/2016), xe cấp cứu biển kiểm soát 37A - 13612 (biển trắng) bật đèn và rú còi đi vào cổng bệnh viện sau đó đỗ tại sảnh thanh toán viện phí - trước cửa khoa Cấp cứu và Chống độc (trên xe có 2 người, không có bệnh nhân).

Khi phát hiện chiếc xe trên vào dừng đỗ thì lực lượng bảo vệ AZ (Bệnh viện đã ký hợp đồng với công ty AZ) làm nhiệm vụ đến nhắc nhở và yêu cầu lái xe mở cửa và xuất trình giấy tờ nhưng lái xe không chấp hành. Sau đó hai bên đã to tiếng với nhau - như cảnh quay đã được đưa lên mạng xã hội.

Đến 9 giờ 30 phút sáng cùng ngày, người nhà bệnh nhân đưa bệnh nhân ra xe, lực lượng bảo vệ AZ đã kiểm tra và người nhà bệnh nhân xuất trình giấy tờ xuất viện hợp lệ.

Bệnh nhân Trần Công D, sinh ngày 9/10/2015, ở Quỳ Hợp (Nghệ An).

Trước đó, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhi bị tim bẩm sinh nặng Fallot 4/Giãn não thất/Suy dinh dưỡng nặng. Bệnh nhi đã được phẫu thuật tim ngày 21/6. Sau mổ, bệnh nhi được theo dõi tại khoa Hồi sức ngoại.

Do tình trạng đa dị tật bệnh bẩm sinh nặng, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao. Sau khi được các bác sỹ giải thích, gia đình xin đưa bệnh nhi về nhà.

Năm phút sau khi kiểm tra và xác minh trên xe có bệnh nhân thuộc trường hợp nặng, diễn biến xấu, gia đình xin về, khoảng 9 giờ 35 phút cùng ngày thì lực lượng bảo vệ giải quyết cho xe đi. 

Sau khi di chuyển được khoảng 20 mét thì lái xe dừng lại, không đi nữa và tự gọi điện thoại cho lực lượng 113. Phía bảo vệ cũng mời ngay công an phường Láng Thượng đến giải quyết. Xe ra khỏi viện khoảng 10 giờ 30 phút sáng cùng ngày.

Về sự việc trên, phó giáo sư Lê Thị Minh Hương - Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương khẳng định, một số thông tin trên Youtube, Facebook… là chưa chính xác, chưa phản ánh đầy đủ toàn bộ nội dung và bản chất sự việc.

“Không có việc bảo vệ ngăn cản xe ôtô cứu thương làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân mà các mạng trên lan truyền,” bác sỹ Hương cho hay.

Theo vị đại diện lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương, trong lúc hai bên trao đổi thông tin với nhau, việc sử dụng ngôn từ giao tiếp chưa phù hợp. Kỹ năng xử lý vụ việc trong sự việc trên của phía lực lượng bảo vệ đối với với lái xe và người nhà bệnh nhi là chưa đạt yêu cầu. Mặt khác, lái xe cứu thương cũng chưa chấp hành nội quy của ngành y tế (không có bệnh nhân trên xe vẫn rú còi ưu tiên).

Hiện tại toàn bộ kíp trực bảo vệ tại cổng số 1 của công ty AZ ngày 2/7 đã bị đình chỉ công tác và yêu cầu viết tường trình.

Qua sự việc trên, hiện Cơ quan cảnh sát điều tra công an Thành phố đã vào cuộc và xác minh một số vấn đề liên quan như: làm rõ xe cấp cứu nêu trên có phải của Trung tâm cấp cứu 115 hay là xe tư nhân thường xuyên đi đón khách.

Sau sự việc trên, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đề nghị các các cơ quan chức năng có thẩm quyền rà soát, kiểm tra, giám sát việc cấp giấy phép cho các cơ sở tư nhân vận chuyển cấp cứu, đặc biệt lưu ý đến các điều kiện để vận chuyển bệnh nhân an toàn theo thông tư 14/2014/TT-BYT quy định của Bộ Y tế (vận chuyển cấp cứu phải có đầy đủ các điều kiện để đảm bảo an toàn cho người bệnh)./.

Thùy Giang (Vietnam+)