Thượng tướng Ngô Xuân Lịch trao tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân của Chủ tịch nước cho Bệnh viện Quân y 103. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Ngày 8/5, tại Hà Nội, Bệnh viện Quân y 103 đã tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đến dự và trao danh hiệu Anh hùng cho Bệnh viện Quân y 103.

Đội Điều trị 3 (nay là Bệnh viện Quân y 103), được thành lập ngày 20/12/1950. Khi mới thành lập, Đội chỉ có trên 60 người, 5 đảng viên, với cơ sở vật chất vô cùng nghèo nàn, lạc hậu.

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, toàn Đội đã tập trung khắc phục mọi khó khăn, thiếu thốn, tập trung sức lực, trí tuệ cứu chữa thương binh trên các mặt trận.

Đội luôn chú trọng đẩy mạnh công tác huấn luyện chuyên môn tại mặt trận. Từ năm 1950-1954, Đội đã trực tiếp cấp cứu, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho gần 4.000 thương binh, bệnh binh trên các chiến trường của 6 chiến dịch, góp phần vào thắng lợi chung của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh Bệnh viện Quân y 103 ra đời trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược diễn ra ác liệt.

Từ trong khó khăn, gian khổ, các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sỹ của Bệnh viện đã vươn lên hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao.

Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Bệnh viện đã thành lập nhiều đội điều trị ở các chiến trường và cử hàng trăm lượt cán bộ, nhân viên tham gia phục vụ chiến đấu trong chiến tranh phá hoại ở miền Bắc, chiến trường miền Nam và trên đất bạn Lào, Campuchia.

Trong giai đoạn hiện nay, cùng với Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103 đã trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ vào cứu chữa người bệnh. Bệnh viện lần lượt thực hiện thành công các ca ghép thận, ghép gan, ghép tim cho người Việt Nam.

Gần đây Bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép đa tạng (tụy-thận) đầu tiên tại Việt Nam từ người cho chết não.

Thượng tướng Ngô Xuân Lịch yêu cầu, thời gian tới, cán bộ, nhân viên, chiến sỹ Bệnh viện 103, cần phát huy những kết quả đã đạt được, xứng đáng là một Viện trường - một Trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học của Học viện Quân y và quân đội, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế và là địa chỉ tin cậy trong điều trị, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân./.